Templates by BIGtheme NET

เกี่ยวกับ WordPressWordPress คืออะไร?

WordPress เป็น software แบบ Open Source  ใช้สำหรับสร้างเว็บไซต์แบบ Blog :ลิงค์: พัฒนาโดยใช้ภาษา PHP ใช้งานร่วมกับระบบฐานข้อมูล MySQL

มีความง่ายในการติดตั้ง และการใช้งาน   มีผู้ออกแบบและพัฒนา Theme หรือรูปแบบการแสดงผลหน้าตา Blog ต่างๆ ให้เลือกใช้กันฟรีๆ มากมาย   รวมทั้งสามารถติดตั้ง Plugin เพื่อเพิ่มความสามารถของ Blog ได้อีกด้วย

ด้วยความที่ใช้งานง่าย และมีความยืดหยุ่นนี้เอง ทำให้ WordPress ได้รับความนิยมจาก Blogger ทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย (รวมถึง enjoyday ด้วยค่ะ)   การที่คนใช้งานกันเยอะนี้เอง ทำให้ WordPress ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง  หาข้อมูลการใช้งานต่างๆ ได้ง่าย

จุดเด่นอีกเรื่องของ WordPress ก็คือ มัน Friendly กับ Search Engine  โดยเว็บไซต์ที่สร้างจาก WordPress  มักจะติดอันดับในหน้าแรกๆ ของผลการค้นหาใน Google   เนื่องจาก code ที่ WordPress  generate เป็นหน้าเว็บเพจจะไม่มีการใช้ Table  ทำให้ Bot ของ Search Engine เก็บข้อมูลง่าย   นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดรูปแบบของลิงค์ URL ได้อีกด้วย  เช่น http://www.enjoyday.net/2009/04/what-is-blog/    

หากต้องการทำเว็บไซต์ที่เป็นลักษณะ Blog สำหรับงานเขียนบทความแล้วล่ะก็  แนะนำ WordPress นี่แหละค่ะ   อาจจะสมัครเพื่อขอใช้ Blog ฟรี ที่ wordpress.com เพื่อทดลองใช้งานก่อนก็ได้ โดย URL ที่ได้ก็จะเป็น  http://ชื่อที่เราตั้ง.wordpress.com ค่ะ

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

Plugin WordPress เรียงลำดับ Category แบบตามใจฉัน

ใน blog ของเราตามปกติก็จะมีการแบ่งประเภท หรือหมวดหมู่ (Category) ของบทความเรื่องต่างๆ เอาไว้เพื่อความสะดวกในการค้นหา หรือให้ผู้ชมเว็บไซต์เลือกอ่านเรื่องที่สนใจได้ง่าย   ซึ่ง blog ส่วนใหญ่ก็จะแสดงหมวดหมู่เป็นเมนูไว้ที่ด้านข้าง (Sidebar) ของเว็บ ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง ก็แล้วแต่ค่ะ  โดยที่หมวดหมู่เหล่านั้นจะเรียงลำดับตามตัวอักษร ซึ่งบางทีอาจจะไม่ตรงใจเรานัก ...

10 ความคิดเห็น

 1. สวัสดีครับ เว็บสวยมากเลย ตามมาจากไทยเสียว :)

 2. “thaiseoborad.com” ค่ะ บอกมาจากไทยเสียว เดี๋ยวคนอื่นไม่รู้จัก ตกใจแย่เลย 555

  เว็บคุณ “นายสยาม” 9siam.com สวยกว่าอีกค่ะ ^^

 3. เนื้อหาเน้นๆ คุณภาพเนื้อๆ เวบนี้แหล่มเลย

 4. ถามหน่อยสิครับ ว่า wordpress ทำเว็บบดได้มั้ยครับ
  และเวบ enjoyday ก็สร้างมาจาก wordpress ใช่มั้ยครับ
  อีกอย่าง ถ้าเราอยากให้คนอื่นแก้ไข เพิ่มเติมเวบด้วย จะทำได้มั้ยครับ
  ขอบคุณครับ

 5. แก้ไข wordpress ทำเว็บบอร์ดได้มั้ยครับ

 6. ทำได้ค่ะ plugin http://simple-press.com/

  ค่ะ enjoyday ใช้ wordpress

  จะให้คนอื่นเข้ามาด้วยก็ new user เพิ่มเลยค่ะ อยู่ในส่วนจัดการ Users

 7. ได้ข้อมูลเป็นประโยชน์มากเลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *