Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / การสร้างเว็บไซต์ / เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำเว็บ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำเว็บ

เรื่องต่างๆ ที่ควรรู้ไว้เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์

รู้จักกับ DMOZ : Open Directory Project ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

enjoyday พึ่งจะติด DOMZ วันนี้ก็เลยอยากจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกันค่ะ ^^ ODP (Open Directory Project) เป็น Web Directory มาตรฐานสูง ที่รวบรวมเว็บไซต์ต่างๆ จัดไว้เป็นหมวดหมู่ มากกว่า 4 ล้านเว็บไซต์  โดยอาศัยอาสาสมัคร (Editor) หลายหมื่นคนจากทั่วโลกมาช่วยดูแลคัดกรองเว็บไซต์ต่างๆ ที่ส่งรายชื่อเข้ามา ODP ดำเนินการมาตั้งแต่ 1998 โดย Netscape Communications Corporation ข้อมูล ณ วันที่ 12 ส.ค. 2009  จำนวนเว็บไซต์ในฐานข้อมูลของ ODP มีจำนวน 4,596,136 เว็บ ใน 590,000 กว่าหมวดหมู่  และมีบรรณาธิการอาสาสมัคร 83,828 คน ชื่อ ODP หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยนัก น่าจะรู้จักกันในชื่อ ...

อ่านต่อ »

ข้อแนะนำสำหรับมือใหม่ที่เริ่มทำเว็บไซต์

เนื่องจากช่วงนี้มีผู้ชมที่หลงเข้ามาใน blog นี้ด้วยคำค้นหาว่า “สร้างเว็บไซต์” หรือ “สอนทำเว็บ” เป็นจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อน ก็เลยอยากจะเขียนบทความนี้ขึ้นมาค่ะ ผู้เขียนเองก็ยังจัดว่าเป็นมือใหม่เช่นกัน เพราะยังทำ Blog นี้ได้ไม่นาน มีอะไรที่ยังต้องศึกษาอีกเยอะ แต่ถ้าจะให้แนะนำเบื้องต้นคิดว่าพอจะทำได้ และ Blog นี้ก็มี concept ว่า “แนะนำการสร้างเว็บไซต์” เน้นผู้ชมที่เป็นมือใหม่ด้วย หัวข้อนี้น่าจะเป็นประโยชน์ทีเดียวค่ะ . ข้อแรก “ไม่มีทักษะไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย สำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นทำเว็บ” “อยากทำเว็บไซต์ แต่ไม่มีทักษะอะไรเลยสักนิด จะทำได้มั้ย?” สามารถทำได้แน่นอนค่ะ ขอแค่มีใจอยากจะทำ แต่ต้องอดทน ยอมเหนื่อยกว่าชาวบ้านเค้ามากหน่อย หาข้อมูลศึกษาเยอะๆ ว่าคนอื่นเค้าทำเว็บกันยังไง แล้วลองลงมือทำตามด้วย เอาตัวอย่างไปดูก่อนเลย เว็บใหม่เมื่อเดือนเมษา ปีนี้เองค่ะ http://www.fxmodify.com  (สอนการใช้งาน Photoshop) เจ้าของเว็บนี้ศึกษาและเขียน code HTML เอง (ดูๆ แล้วน่าจะใช้โปรแกรม Dreamweaver) ทั้งยังปรับปรุงอย่างต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ...

อ่านต่อ »

แนวทางการดีไซน์บล็อกยุคใหม่ (ตอน2)

6. ส่วนแสดงความคิดเห็น(Comments) ส่วนความคิดเห็น เป็นบริเวณที่มีการถกกันเกี่ยวกับบทความจากผู้อ่าน/ผู้เยี่ยมชม หน้าที่ของผู้ออกแบบ จะต้องออกแบบให้บริเวณนี้ดูเป็นการสนทนากัน ด้วยการแยกแต่ละความคิดเห็นออกจากกัน อาจจะด้วยการกำหนดหมายเลขให้แต่ละความคิดเห็น วิธีนี้ยังช่วยให้ง่ายต่อการอ้างอิงความคิดเห็นต่าง ๆ อีกประการ คือแยกความคิดเห็นของเจ้าของบทความ ให้ต่างจากความคิดเห็นทั่วไป เพื่อเอาไว้คั่นว่าได้ตอบความเห็นของผู้อ่านถึงไหนแล้ว หรือ ดูว่ามีความเห็นเพิ่มมาอีกหรือป่าว ตัวอย่างส่วนแสดงความคิดเห็นที่ดี 1. Chris Shiflett Chris’ ออกแบบแบบเรียบง่าย อ่านง่าย แยกชื่อผู้ออกความคิดเห็น ออกจาก ความคิดเห็นอย่างชัดเจน เพื่อประโยชน์ที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น 2. Darkmotion ผมชอบที่เขาแยกส่วนชื่อผู้ออกความเห็น กับ ความคิดเห็น และดูแล้วได้อารมณ์มาก เหมือนการคุยกัน 3. Blog Design Blog นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง มีตัวเลขบอกลำดับความคิดเห็น และเน้นชื่อผู้ออกความคิดเห็นด้วยกล่องสีฟ้า ทำให้แยกออกจากส่วนของความคิดเห็น วิธีทำให้การออกแบบส่วนแสดงความคิดเห็นออกมาดูดี แยกแต่ละความคิดเห็นออกจากกัน วิธีที่ง่ายที่สุด ทำได้ด้วยการใช้สี และอีกวิธีคือ วางไว้คนละที่กันอาจจะใช้กรอบครอบแต่ละส่วน หรือใช้เส้นคั่นก็ได้ ใช้สี ...

อ่านต่อ »

แนวทางการดีไซน์บล็อกยุคใหม่ (ตอน1)

ในการออกแบบบล็อก จะสังเกตได้ว่าการออกแบบส่วนประกอบต่าง ๆ จะมีความแตกต่างกัน ในบทความนี้ผมจะแยกส่วนประกอบพวกนี้ออกเป็น 9 ส่วน หากคุณให้ความสนใจในแต่ละส่วนมากเท่าไหร่ ภาพรวมของบล็อกที่ออกมาจะดูดีมากเท่านั้น ส่วนหัว(Header) ส่วนเนื้อหา(Content Area) เมนูหลัก(Primary Navigation) เมนูรอง(Secondary Navigation) หัวเรื่อง(Headlines) ส่วนแสดงความคิดเห็น(Comments) ส่วนท้ายของบทความ(Post’s Footer) ส่วนท้ายของบล็อก(Footer) โฆษณา(Advertisements) 1.ส่วนหัว(Header) ส่วนหัวเป็นส่วนที่ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่จะเห็นเป็นส่วนแรก เมื่อเข้ามาในบล็อกของคุณ และเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด มันเป็นสิ่งเดียวที่จะแยก ให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างบล็อกของคุณกับบล็อกอื่น ๆ นับล้านบล็อก เป็นสิ่งที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของบล็อกคุณเพื่อให้เกิดการจดจำ จากที่กล่าวมาแสดงให้เห็นว่าทำไมส่วนหัวจึงสำคัญมากที่สุด ในบรรดากระบวนการออกแบบบล็อก แม้แต่คนที่ไม่ให้ความสนใจกับการออกแบบบล็อกสักเท่าไหร่ แต่เขาก็ให้ความสำคัญกับส่วนหัวมาก ตัวอย่างส่วนหัวที่ดี 1. Octwelve Octwelve เป็นตัวอย่างที่ดีของการใช้ตัวอักษรที่สวยงาม ในส่วนหัวเพื่อทำให้ส่วนหัวแตกต่างจากส่วนอื่น ๆ ของบล็อกอย่างเห็นได้ชัด และยังทำให้คุณรู้ว่าบล็อกนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร 2. Cult foo ผมชอบส่วนหัวของ Cultfoo ตรงที่รูปภาพทะลุออกมาจากกรอบ ...

อ่านต่อ »

ออกแบบเว็บเพจอย่างไรให้ดูดี (Web 2.0 Design)

Web 2.0 Design ส่วนประกอบของดีไซน์ยุคใหม่นั้นมีอะไรกันบ้าง ที่มา : http://www.divland.com/blog/2007/11/13/web-2-design/ เรียบง่าย ความเรียบง่ายหมายถึงการใช้จำนวน pixel ตามที่ต้องใช้เพื่อให้สื่อสารสิ่งที่ต้องการให้ได้และในการสื่อสารนั้นก็ประกอบไปด้วย ข้อมูลหลัก hard data และ เนื้อหาที่ซ่อนอยู่ soft information ตัวอย่างของข้อมูล Hard data – ข้อมูล สาระ เนื้อหาสำคัญที่ต้องการจะสื่อ เช่น ข่าว ราคาสินค้า ตารางเวลารถไฟ Soft Information – ความรู้สึก บรรยกาศของหน้าเว็บ เปรียบเทียบได้กับความรู้สึกเมื่อแรกพบของผู้ชมที่มีต่อเว็บ ว่าน่าไว้ใจแค่ไหน จะเหมาะสมกับผู้ใช้หรือไม่ ตัวอย่างที่ดี ดี เพราะ ละเอียด ตื่นตา น่าสนใจ แต่ก็เรียบง่ายในขณะเดียวกัน ตัวอย่างที่ไม่ดี ไม่ดี เพราะ ยุ่งเหยิง มีขีดเส้นมากมายที่ไม่ได้ช่วยเป็นส่วนประกอบในการสื่อสาร หาเมนูได้ยากไม่โดดเด่น ...

อ่านต่อ »

26 ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ให้ยอดวันละหมื่นห้า

หากคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้อย่างเคร่งครัด คุณจะประสบความสำเร็จภายในหนึ่งปี ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นภาษาอังกฤษ แต่ถ้าเป็นภาษาไทย ยอดน่าจะได้ประมาณ 2000 คนต่อวัน หลายๆ คนอาจจะไม่เชื่อว่าเป็นไปได้ ผมเองก็ไม่อยากจะเชื่อ แต่ไม่เชื่อนั่นแหละดี เราจะได้พิสูจน์กันไปพร้อมๆกันเลยว่า

อ่านต่อ »

Social Bookmark กับลิงค์แบบ DoFollow และ NoFollow

จากบทความก่อนที่ได้แนะนำว่า Social Bookmark คืออะไร และมีประโยชน์ช่วยโปรโมทเว็บไซต์อย่างการช่วยเพิ่มจำนวนผู้ชม (Traffic) ให้กับเว็บไซต์ของเรา ในบทความนี้จะอธิบายเพิ่มเติม ให้เราได้รู้จัก Social Bookmark อย่างลึกซึ้งขึ้น การที่เราไปแนะนำลิงค์ของหน้าเนื้อหา ข่าว หรือบทความต่างๆ ของเว็บไซต์เรา ในเว็บประเภท Social Bookmark   นอกจากจะช่วยเพิ่มจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ (Traffic) แล้ว ยังจะช่วยเพิ่มจำนวนลิงค์จากเว็บไซต์อื่นที่ลิงค์เข้ามาเว็บไซต์เรา (ที่เรียกว่า Backlink) อีกด้วย ซึ่งการที่มี Backlink เข้ามาเว็บไซต์ของเรามากๆ    Search Engine จะเข้าใจว่าเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรามีประโยชน์ มีคุณภาพ    จึงมีเว็บไซต์ต่างๆ ลิงค์มาหา    ก็จะทำการจัดอันดับเว็บไซต์ (PageRank) ของเราไว้ในอันดับดีๆ ให้ถูกค้นหาเจอในหน้าแรกๆ . สำหรับเว็บไซต์ภาษาไทย การใช้ Social Bookmark ของไทยน่าจะดีกว่าใช้ของต่างประเทศ อันนี้เป็นลิงค์ที่มีผู้รวบรวม Social Bookmark ของไทยพร้อมแยกประเภท DoFollow / ...

อ่านต่อ »

วิธีใส่ favicon ให้เว็บไซต์คุณ

favicon ย่อมาจาก Favorite icon บางทีก็เรียก shortcut icon, Web site icon, tab icon หรือ bookmark icon ข้อดีของการใส่ favicon ให้เว็บไซต์ ก็คือ ทำให้เว็บมีเอกลักษณ์ คนจดจำได้ง่าย

อ่านต่อ »

Free Statistic ที่ enjoyday ใช้

การที่เราติดตัวเก็บข้อมูลสถิติเว็บไซต์ จะเป็นประโยน์ทำให้เราทราบถึง จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ คำค้นหาที่นำผู้เข้าชมมายังเว็บไซต์ พฤติกรรมของผู้เยี่ยมชม และข้อมูลอื่นๆ ได้ ซึ่งจะช่วยให้เรานำมาวิเคราะห์ และพัฒนาหรือปรับปรุงเว็บไซต์ของเราได้อย่างเหมาะสม ตรงตามความต้องการของผู้เยี่ยมชมค่ะ Free Statistic ที่ enjoyday ใช้มีด้วยกัน 3 ตัวค่ะ 1. Google Analytics เมื่อสมัครแล้ว นำ code ไปติดในเว็บไซต์ เวลาจะดูข้อมูลสถิติต้อง login เข้าสู่ระบบเข้าไปดูค่ะ แนะนำให้ใช้งานร่วมกับ Google Webmasters 2. histats.com เมื่อสมัครแล้ว นำ code ไปติดในเว็บไซต์ของเราเช่นเดียวกับ Google Analytics ก็จะมีกราฟฟิกตัวนับ (มีให้เลือกหลายแบบ) บอกว่ามีคนมาเยี่ยมเว็บไซต์เราจำนวนเท่าไร จำนวน page ที่ถูกเรียกดูเป็นเท่าไร และเมื่อคลิกที่ตัวกราฟฟิกนี้ จะสามารถดูรายละเอียดลึกลงไปได้อีก เช่น ผู้เยี่ยมชมนั้นลิงค์มาเว็บไซต์เราจากเว็บไซต์ หรือ Search ...

อ่านต่อ »

CSS : โปรแกรมทำเมนูให้อัตโนมัติ

สำหรับใครที่กำลังจะทำเมนูต่างๆ ในเว็บ แต่ไม่รู้จะทำออกมายังไงให้สวยงาม ลองดาวน์โหลดโปรแกรมทำเมนูให้อัตโนมัติ ด้านล่างนี้ มาใช้งานดูนะคะ

อ่านต่อ »