Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / การสร้าง Blog ด้วย Wordpress

การสร้าง Blog ด้วย Wordpress

Blog คืออะไร, วิธีการติดตั้ง Wordpress, การเปลี่ยน Theme และการติดตั้ง Plugin

Plugin WordPress เรียงลำดับ Category แบบตามใจฉัน

ใน blog ของเราตามปกติก็จะมีการแบ่งประเภท หรือหมวดหมู่ (Category) ของบทความเรื่องต่างๆ เอาไว้เพื่อความสะดวกในการค้นหา หรือให้ผู้ชมเว็บไซต์เลือกอ่านเรื่องที่สนใจได้ง่าย   ซึ่ง blog ส่วนใหญ่ก็จะแสดงหมวดหมู่เป็นเมนูไว้ที่ด้านข้าง (Sidebar) ของเว็บ ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง ก็แล้วแต่ค่ะ  โดยที่หมวดหมู่เหล่านั้นจะเรียงลำดับตามตัวอักษร ซึ่งบางทีอาจจะไม่ตรงใจเรานัก อยากจะเรียงลำดับเองอ่ะ ทำไงดี ?? ถ้าเราต้องการจะเรียงลำดับหมวดหมู่เอง ต้องอาศัยผู้ช่วยอย่าง Plugin My Category Order ค่ะ http://wordpress.org/extend/plugins/my-category-order/ ไปดาวน์โหลดกันเลยค่ะ เมื่อติดตั้งแล้ว ส่วนการปรับตั้งค่าเรียงลำดับ Category จะอยู่ตรงเมนู Posts > My Category Order นะคะ  สามารถเรียงลำดับได้ทั้งหมวดหมู่หลัก และหมวดหมู่ย่อย เวลาเรียกใช้ ให้ไปที่ Apperarance > Widgets ให้เราใช้ Widget My Category Order แทน Category ...

อ่านต่อ »

WordPress กับการเลือก Stick บทความเองในหน้าแรก

บางทีในหน้าแรกของ Blog  เราก็อยากจะทำข้อความต้อนรับ หรือ Stick บทความที่สำคัญ หรือเป็นไฮไลต์เอาไว้ ไม่ให้เปลี่ยนเป็นบทความล่าสุดไปซะทุกครั้ง  สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ  เมื่อเราเขียนข้อความต้อนรับ หรือบทความที่เราอยากจะให้ Stick ไว้ที่หน้าแรก เสร็จแล้ว ทางด้านขวามือของ Text Editor จะมี  Publish box  ตรงส่วนของ Visibility ให้เราคลิกที่ Edit ส่วนของ Visibiliy จะขยาย option ให้เราเลือกเพิ่มเติมได้ ให้ tick /ใน check box “Stick this post to the front page”  แล้วกดปุ่มบันทึกข้อมูลไปตามปกติค่ะ ทีนี้ในหน้าแรก บทความที่เราเลือกเป็น Stick ก็จะแสดงอยู่ด้านบนแล้วล่ะค่ะ ถึงแม้ว่าจะมีการเขียนบทความใหม่ๆ เพิ่มในภายหลังก็ตาม และในหน้า Edit ...

อ่านต่อ »

WordPress กับการตัดข้อความบางส่วนแล้วแสดงเป็นลิงค์ Read more

วิธีการกำหนดค่าให้ WordPress แสดงข้อความแค่บางส่วนตอนต้น เพื่อให้แสดงบทความแบบย่อๆ ได้หลายๆ บทความในหน้าแรก แบบไม่เยิ่นเย้อ  ทำได้ง่ายมากสำหรับ WordPress version ใหม่ๆ ค่ะ  ไม่ทราบเหมือนกันว่าเริ่มตั้งแต่ WordPress version ไหน   เอาเป็นว่าถ้ามีปุ่มฟังก์ชั่น “Insert More tag” แบบในรูปก็ใช้ได้เลยค่ะ

อ่านต่อ »

WordPress : มาเพิ่มสีสันให้ blog ด้วยการใช้รูป emotion กันค่ะ

ปกติเมื่อเราติดตั้ง WordPress แล้ว จะมี smiles หรือ emotion หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า ดุ๊กดิ๊ก มาให้แล้วจำนวนหนึ่ง เก็บอยู่ที่ directory “wp-includes/images/smilies” เวลาใช้งานเราต้องรู้ code แล้วพิมพ์เอาเอง เช่น :D, :), :wink:, :( ถึงจะใช้งานได้ ถ้าเราไม่ชอบรูปที่ WordPress ให้มา ก็แก้ไขได้ง่ายๆ ค่ะ โดยหารูป emotion ชุดใหม่ แล้ว rename ชื่อให้เหมือนกับ emotion ชุดที่มีอยู่แล้ว จากนั้นก็ upload ไฟล์เอาไปทับ emotion ชุดเก่า ^^ แต่ถ้าอยากแก้ไขใหม่หมด ก็ลองใช้ Plugin ตัวนี้ช่วยดูค่ะ “Custom Smilies” ถ้า Search ใน ...

อ่านต่อ »

เทคนิคการทำ Blog ให้น่าติดตาม

เทคนิคการทำ Blog ให้น่าติดตาม จะทำอย่างไรให้ Blog ของเรามีคนเข้ามาแล้วอยากกลับเข้ามาอีก เข้ามาแล้วคลิกอ่านหลายๆ หน้า ^^ By enjoyday.net 1. เมื่อผู้ชมเข้ามายัง Blog  สิ่งแรกที่เห็นก็คือหน้าตาของ Blog ซึ่งควรจะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมตั้งแต่แรกพบ  (เหมือนรักแรกพบนั่นแหละค่ะ )     Theme ที่เราเลือกใช้นั้นจะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ของ Blog และมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้ชมสนใจคลิกดูหน้าอื่นๆ อีกหรือไม่   ฉะนั้นการเลือก Theme ที่สวยงาม และเข้ากับเนื้อหาของ Blog จะช่วยสร้างบรรยากาศที่น่าประทับใจได้ โดยส่วนตัวแล้วชอบหน้าตาเว็บที่เรียบง่าย และดูสะอาดตาค่ะ หน้าตา blog ของ enjoyday ก็เลยออกมาเรียบๆ อย่างที่เห็น ที่มาของรูป blogthemes.info 2. ในหน้าแรกควรมีข้อความแนะนำ Blog ของเราว่าเป็น Blog ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องอะไร  มีไฮไลท์เรื่องอะไร ก็ให้เอามาโชว์ให้หมด   อย่าให้ผู้ชมเข้ามาแล้วงงๆ ที่นี่ที่ไหน สุดท้ายก็จากไปโดยไม่คลิกอ่านสักหน้า 3. ...

อ่านต่อ »

แนวทางการดีไซน์บล็อกยุคใหม่ (ตอน2)

6. ส่วนแสดงความคิดเห็น(Comments) ส่วนความคิดเห็น เป็นบริเวณที่มีการถกกันเกี่ยวกับบทความจากผู้อ่าน/ผู้เยี่ยมชม หน้าที่ของผู้ออกแบบ จะต้องออกแบบให้บริเวณนี้ดูเป็นการสนทนากัน ด้วยการแยกแต่ละความคิดเห็นออกจากกัน อาจจะด้วยการกำหนดหมายเลขให้แต่ละความคิดเห็น วิธีนี้ยังช่วยให้ง่ายต่อการอ้างอิงความคิดเห็นต่าง ๆ อีกประการ คือแยกความคิดเห็นของเจ้าของบทความ ให้ต่างจากความคิดเห็นทั่วไป เพื่อเอาไว้คั่นว่าได้ตอบความเห็นของผู้อ่านถึงไหนแล้ว หรือ ดูว่ามีความเห็นเพิ่มมาอีกหรือป่าว ตัวอย่างส่วนแสดงความคิดเห็นที่ดี 1. Chris Shiflett Chris’ ออกแบบแบบเรียบง่าย อ่านง่าย แยกชื่อผู้ออกความคิดเห็น ออกจาก ความคิดเห็นอย่างชัดเจน เพื่อประโยชน์ที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น 2. Darkmotion ผมชอบที่เขาแยกส่วนชื่อผู้ออกความเห็น กับ ความคิดเห็น และดูแล้วได้อารมณ์มาก เหมือนการคุยกัน 3. Blog Design Blog นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง มีตัวเลขบอกลำดับความคิดเห็น และเน้นชื่อผู้ออกความคิดเห็นด้วยกล่องสีฟ้า ทำให้แยกออกจากส่วนของความคิดเห็น วิธีทำให้การออกแบบส่วนแสดงความคิดเห็นออกมาดูดี แยกแต่ละความคิดเห็นออกจากกัน วิธีที่ง่ายที่สุด ทำได้ด้วยการใช้สี และอีกวิธีคือ วางไว้คนละที่กันอาจจะใช้กรอบครอบแต่ละส่วน หรือใช้เส้นคั่นก็ได้ ใช้สี ...

อ่านต่อ »

แนวทางการดีไซน์บล็อกยุคใหม่ (ตอน1)

ในการออกแบบบล็อก จะสังเกตได้ว่าการออกแบบส่วนประกอบต่าง ๆ จะมีความแตกต่างกัน ในบทความนี้ผมจะแยกส่วนประกอบพวกนี้ออกเป็น 9 ส่วน หากคุณให้ความสนใจในแต่ละส่วนมากเท่าไหร่ ภาพรวมของบล็อกที่ออกมาจะดูดีมากเท่านั้น ส่วนหัว(Header) ส่วนเนื้อหา(Content Area) เมนูหลัก(Primary Navigation) เมนูรอง(Secondary Navigation) หัวเรื่อง(Headlines) ส่วนแสดงความคิดเห็น(Comments) ส่วนท้ายของบทความ(Post’s Footer) ส่วนท้ายของบล็อก(Footer) โฆษณา(Advertisements) 1.ส่วนหัว(Header) ส่วนหัวเป็นส่วนที่ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่จะเห็นเป็นส่วนแรก เมื่อเข้ามาในบล็อกของคุณ และเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด มันเป็นสิ่งเดียวที่จะแยก ให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างบล็อกของคุณกับบล็อกอื่น ๆ นับล้านบล็อก เป็นสิ่งที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของบล็อกคุณเพื่อให้เกิดการจดจำ จากที่กล่าวมาแสดงให้เห็นว่าทำไมส่วนหัวจึงสำคัญมากที่สุด ในบรรดากระบวนการออกแบบบล็อก แม้แต่คนที่ไม่ให้ความสนใจกับการออกแบบบล็อกสักเท่าไหร่ แต่เขาก็ให้ความสำคัญกับส่วนหัวมาก ตัวอย่างส่วนหัวที่ดี 1. Octwelve Octwelve เป็นตัวอย่างที่ดีของการใช้ตัวอักษรที่สวยงาม ในส่วนหัวเพื่อทำให้ส่วนหัวแตกต่างจากส่วนอื่น ๆ ของบล็อกอย่างเห็นได้ชัด และยังทำให้คุณรู้ว่าบล็อกนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร 2. Cult foo ผมชอบส่วนหัวของ Cultfoo ตรงที่รูปภาพทะลุออกมาจากกรอบ ...

อ่านต่อ »

WordPress Theme & Plugin ที่ใช้ใน enjoyday

Theme ที่ใช้ใน enjoyday คือ disaster-right + coolbreez จาก wpdots.net  enjoyday ใช้ 2 Theme มา mix กัน   เป็น Theme ที่เรียบง่าย ใส่ภาพที่ด้านหน้าแต่ละบทความได้ มีที่ใส่โฆษณาด้านขวา และท้ายบทความยังใส่ Social Bookmark ไว้ให้ด้วย ภายหลัง enjoyday ได้มีการแก้ไข style sheet ใหม่พอสมควรค่ะ . Plugin ที่ใช้ใน enjoyday 1. Akismet เป็น Plugin ที่ใช้สำหรับป้องกัน spammer ทั้งหลาย ที่ชอบมาโพสท์ comment ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเว็บ    Akismet เป็น plugin มาตรฐานที่ติดมาพร้อมกับตัว wordpress  ...

อ่านต่อ »

วิธีการติดตั้ง Plugin ให้ WordPress

WordPress Plugin เป็นส่วนเสริม หรือลูกเล่นที่เราใส่เพิ่มเข้าไปใสโปรแกรมหลัก ให้มีความสามารถมากขึ้น เช่น การทำ Related Post, นับจำนวนคนอ่านบทความ, การตัดบทความที่ยาว แล้วแสดงเป็นลิงค์ Continue reading แทน, การทำ Poll และอื่นๆ อีกมากมายค่ะ วิธีการติดตั้ง Plugin 1. ให้ไปที่เว็บไซต์ http://wordpress.org/extend/plugins/ :ลิงค์ออก: หรือเว็บไซต์อื่นที่แจก Plugin ของ WordPress ฟรี เช่น http://lesterchan.net/portfolio/programming/php/ หรือ สามารถ Search หาจาก Google.com ได้ค่ะ . 2. ในเว็บไซต์ของ WordPress จะมี Plugin ให้เราเลือกมากมาย ลองคลิกเข้าไปอ่านความสามารถ วิธีการติดตั้ง วิธีการใช้งานก่อน ถ้าถูกใจแล้วก็ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ที่เครื่องเราเลยค่ะ . ...

อ่านต่อ »

วิธีการเปลี่ยน Theme ให้ WordPress

เราสามารถเปลี่ยนหน้าตาของ Blog ของเราใหม่ด้วยการเปลี่ยน Theme หรือรูปแบบการแสดงผล ซึ่งมีผู้พัฒนามาให้เราเลือกใช้กันฟรีๆ มากมายเลยค่ะ 1. ให้ไปที่เว็บไซต์ http://wordpress.org/extend/themes/ :ลิงค์ออก: หรือเว็บไซต์อื่นที่แจก Theme ของ WordPress ฟรี เช่น http://www.ezwpthemes.com http://newwpthemes.net สามารถ Search หาจาก Google.com ได้ค่ะ 2. ในเว็บไซต์ของ WordPress จะมี Theme ให้เราเลือกมากมาย ลอง Preview ดูก่อน ถ้าถูกใจแล้วก็ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ที่เครื่องเราเลยค่ะ หลายๆ Theme ก็ได้ค่ะ 3. เมื่อได้ไฟล์ Theme.zip มาแล้ว ให้แตกไฟล์ แล้ว Upload ทั้ง folder ไปที่ Host ตาม path ...

อ่านต่อ »