Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / การสร้างเว็บไซต์ ด้วย Joomla

การสร้างเว็บไซต์ ด้วย Joomla

แนะนำการสร้างเว็บไซต์ด้วย Joomla แบบ Step by Step

วิธีแก้ไขเวลาที่แสดงผิดเพี้ยนใน Jcomment ของ Joomla!

ไม่แน่ใจว่าคนที่ใช้ตัว Comment ของ “JComment” จะเจอปัญหาเดียวกันหรือเปล่านะคะ เรื่อง “เวลาที่แสดงของ comment ไม่ถูกต้อง”  ทีแรกใช้ๆ ไปก็ไม่ได้สังเกตเรื่องเวลา เพราะเราไม่ได้เป็นคน comment แต่พอไปตอบ comment ก็เอ๊ะเวลามันแปลกๆ  ถ้าเจอปัญหาเดียวกัน ก็แก้ตามวิธีการด้านล่างเลยค่ะ ตอนที่เรากำหนดค่าเวลาใน Global Configuration ของ Joomla! ให้เป็นเวลาของประเทศไทย  ตรงแท็บ Server ส่วนของ Local Settings (Time Zone) ได้เลือกเป็น UTC+7 Bangkok เอาไว้ แต่เวลาคนมาเขียน comment มันเก็บค่าเป็น เวลาตอนนั้น + 7  ทำให้ได้ค่าเวลามากเกินไป . วิธีแก้ไขเวลาที่ผิดเพี้ยน ให้แก้ไข code ใน 2 ไฟล์ มี 2 ...

อ่านต่อ »

กรณีที่เว็บไซต์ที่ใช้ Joomla! มีการเปิดให้สมาชิกเขียนบทความได้

บทความพิเศษ เขียนให้เพื่อนๆ ที่จะมาช่วยงาน Enjoychinese.net ค่ะ กรณีที่เว็บไซต์ที่ใช้ Joomla! มีการเปิดให้สมาชิกเขียนบทความได้  เราจะแนะนำให้สมาชิกใช้งานได้อย่างไรมาดูกันค่ะ ตัวอย่างการใช้งานของสมาชิก ระดับ Publisher (อ่านทวนเรื่องการจัดการสมาชิกในบทความก่อนนะคะ) 1. เข้ามาหน้าเว็บไซต์ มองหาส่วน Login Form  จากนั้นใส่ user และ password แล้วกดปุ่ม Login . 2. เมื่อ Login แล้ว สมาชิกจะเห็นเมนูจัดการของสมาชิก ซึ่งสมาชิกสามารถเขียนเรื่องได้ และเพิ่มลิงค์รายการได้ (เรื่องลิงค์รายการจะพูดถึงอีกที) . 3. เมื่อต้องการเขียนเรื่องใหม่ ให้คลิกที่ Submit an Article เพื่อเข้าไปหน้าเขียนบทความ การใช้งานก็คล้ายกับการพิมพ์งานในโปรแกรม Word หรือการเขียน e-mail . 4. เมื่อเขียนเรื่องเสร็จแล้ว ให้เราใส่เส้น Read ...

อ่านต่อ »

Joomla! Extension JComments : ใส่ comment ท้ายบทความ

เนื่องจากฟังก์ชั่นการทำงานที่มีมากับโปรแกรมหลักของ Joomla!  อาจจะไม่ครอบคลุมที่เราต้องการ จึงต้องหา Extension อื่นมาติดตั้งเพิ่ม  อย่างระบบที่ให้ผู้ชมเว็บสามารถ comment ท้ายเนื้อหา หรือบทความ เราจะต้องติดตั้งเพิ่มเอง ซึ่งมีวิธีการดังนี้ค่ะ 1. ดาวน์โหลดตัว Extension JComments ที่ http://www.joomlatune.com/jcomments-downloads.html นอกจากตัว jcomments หลักแล้ว ให้ดาวน์โหลดโมดูลต่างๆ มาด้วยนะคะ – JComments Latest, JComments Latest Backend เพื่อใช้แสดง comment ล่าสุด – JComments Avatars เพื่อให้แสดงรูป avatar ของผู้ที่เขียน comment ได้ .  2. ติดตั้ง Extension JComment ในเมนู Extenstions > Install/Uninstall รวมทั้งโมดูลต่างๆ ...

อ่านต่อ »

Joomla! Extension sh404SEF : ทำ URL เพื่อ Search Engine Friendly

หนึ่งในวิธีการทำ SEO (Search Engine Optimization) เพื่อให้เว็บไซต์เราติดอันดับดีๆ ในหน้าแรกของเว็บ Google ก็คือการ set URL ของเว็บไซต์ ให้เป็นข้อความที่เป็นชื่อเรื่องของเนื้อหาจริงๆ ซึ่งเราได้แนะนำไปแล้วในหัวข้อ การทำ URL ของเว็บไซต์ให้อ่านง่าย เพื่อผลทาง SEO :ลิงค์: โดย URL ที่ได้จะเป็นข้อความที่เราใส่ในพารามิเตอร์ alias ตอนบันทึก Article เช่น http://www.enjoychinese.net/china-entertainment/china-star/49-jaychou.html แต่เราอาจจะสังเกตเห็นว่าบางเว็บไซต์ URL เป็นภาษาไทยได้ด้วย อันนี้ต้องพึ่ง Extension ที่ชื่อว่า sh404SEF ค่ะ . วิธีการติดตั้ง Extenstion “sh404SEF” 1. ให้กำหนดค่า Global Configuration ตรงส่วนของ SEO Settings ให้ปรับเป็น No ให้หมด ...

อ่านต่อ »

วิธีติดตั้ง Joomla! Extension เพิ่มเติม

นอกจาก Extension ที่ Joomla! ให้มาพร้อมกับการติดตั้ง Joomla! แล้ว  หากเราต้องการเพิ่มเติมความสามารถเพื่อนำไปใช้งานอื่นๆ เช่น การทำเว็บขายสินค้าออนไลน์, การทำ Photo Gallery, การทำกระดานข่าว, การทำแบบฟอร์ม Comment, การทำ URL เพื่อ SEO Friendly เป็นต้น     เราจะต้องไปหา Extension (Component, Module, Plugin)หรือส่วนเสริมโปรแกรมหลักมาติดตั้งเพิ่ม . วิธีการติดตั้ง Extension 1. ไปที่เว็บไซต์ http://extensions.joomla.org ในเว็บของ joomla! จะแบ่ง extension ออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ให้เราเลือกดาวน์โหลดตามความสนใจ ส่วนใหญ่จะสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี แต่ก็มีบาง extension ที่ไม่ฟรี 2. เมื่อดาวน์โหลด Extension ที่ต้องการมาเก็บไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราแล้ว ให้ไปที่เมนู Extension > ...

อ่านต่อ »

Joomla! กำหนดไม่ให้แสดงข้อความ Welcome to the Frontpage ในหน้าแรก

สังเกตได้ว่าที่หน้าแรกของเว็บไซต์ที่สร้างด้วย Joomla! จะมีข้อความ “Welcome to the Frontpage” อยู่ ซึ่งเราสามารถจะเอาออก หรือเปลี่ยนข้อความก็ได้ค่ะ วิธีการกำหนดไม่ให้แสดงข้อความ Welcome to the Frontpage ในหน้าแรก 1. ไปที่เมนู Menus > Main Menu แล้วคลิกที่ Menu Item “Home” 2. ที่ด้านขวาสำหรับกำหนดค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ให้เลือก Parameters (System) 3. ที่ Page Title จะแสดงข้อความ “Welcome to the Frontpage” อยู่เราสามารถแก้ไขข้อความได้ หรือถ้าไม่ต้องการให้แสดงเลย ให้กำหนดค่า Show Page Title เป็น No แล้วกดปุ่ม Save ...

อ่านต่อ »

Joomla! วิธีติดตั้ง Template ใหม่

วิธีติดตั้ง Template ใหม่ 1. ดาวน์โหลดไฟล์ Template จากเว็บไซต์ต่างๆ ให้แน่ใจว่าเป็น Template ที่สนับสนุนเวอร์ชั่น Joomla! ที่เราใช้ด้วย http://www.joomla24.com http://www.joomlart.com/showcase.html 2. ถ้าได้ไฟล์ Template ที่ได้เป็น folder ที่ไม่ใช่ไฟล์ zip สามารถ upload ไปไว้ใน folder templates ได้เลย แต่ถ้าได้เป็นไฟล์ zip ให้ติดตั้งเหมือนติดตั้ง Extension อื่นตามปกติ บางครั้งนอกจากไฟล์ Template แล้วอาจจะมีไฟล์ติดตั้ง Module ต่างๆ ด้วย ก็ให้ติดตั้งให้ครบทุกตัว เพราะ template นั้นจะต้องใช้งาน Module เพิ่มเติมด้วย (อย่าลืม set permission folder templates เป็น ...

อ่านต่อ »

เปลี่ยนหน้าตาเว็บไซต์ Joomla!ให้สวยงาม ด้วย Template

บทความนี้ เป็นบทความต่อเนื่อง เรื่อง “การสร้างเว็บไซต์แบบมืออาชีพ โดยไม่ต้องมีความรู้การเขียนโปรแกรมด้วย Joomla! กับ Case Study เว็บไซต์ Enjoy Chinese” . Template คือ รูปร่างหน้าตาของเว็บไซต์ที่เราเห็นทั้งหมด ทั้งลักษณะตัวอักษร สี รูปภาพ การจัดวางตำแหน่งส่วนประกอบต่างๆ เป็นต้น ซึ่ง Joomla! ได้แบ่งแยก Template หรือรูปแบบการแสดงผล แยกออกจากข้อมูลในเว็บไซต์อย่างชัดเจน หากเราเปลี่ยน Template ใหม่ก็จะไม่กระทบกับข้อมูลเนื้อหา บทความที่เราเขียนแต่อย่างใด . หน้าตาเว็บไซต์ หรือ Template default ที่ Joomla! ให้เรามานั้น ถ้าไม่ชอบใจก็เปลี่ยนได้ค่ะ ซึ่ง Joomla! ได้เตรียม Template อื่นๆ ให้เราเลือกเปลี่ยนไว้ 3 ตัวด้วยกัน และถ้ายังไม่ถูกใจก็สามารถหา download ...

อ่านต่อ »

Joomla! Component Banner : สร้างโฆษณาแบบป้ายรูปภาพ

บทความนี้ เป็นบทความต่อเนื่อง เรื่อง “การสร้างเว็บไซต์แบบมืออาชีพ โดยไม่ต้องมีความรู้การเขียนโปรแกรมด้วย Joomla! กับ Case Study เว็บไซต์ Enjoy Chinese” . ในเว็บไซต์ Joomla! นอกจากจะมีโฆษณาแบบข้อความที่เราได้เรียนรู้ไปในบทความก่อนแล้ว ยังมีโฆษณาแบบป้ายรูปภาพ วางอยู่ในตำแหน่ง footer ด้วย ซึ่งเราจะได้เรียนรู้การใช้งานกันในบทความนี้ค่ะ . วิธีการสร้างโฆษณาแบบรูปภาพ 1. ให้เตรียมไฟล์รูปภาพโฆษณาเอาไว้ 2. Upload ไฟล์รูปภาพไปเก็บไว้ที่ host ทำได้ 2 วิธี คือ 1) ในหน้าจัดการระบบของผู้ดูแลเว็บ ให้ไปที่เมนู Site > Media Manager แล้วเลือก Folder Images>banners ที่ด้านล่างจะมีให้ Browse file รูปภาพที่ต้องการ แล้วกดปุ่ม Upload หรือ ...

อ่านต่อ »

Joomla! Component Banner : สร้างโฆษณาแบบข้อความ

บทความนี้ เป็นบทความต่อเนื่อง เรื่อง “การสร้างเว็บไซต์แบบมืออาชีพ โดยไม่ต้องมีความรู้การเขียนโปรแกรมด้วย Joomla! กับ Case Study เว็บไซต์ Enjoy Chinese” . วันนี้เราจะมาเปลี่ยนโฆษณาด้านข้างของเว็บกันค่ะ  วิธีการก็จะคล้ายๆ กับที่เราทำ Poll ในบทความก่อน  คือต้องสร้างโฆษณาด้วย Component “Banner” ก่อน  จากนั้นค่อยกำหนดตำแหน่งที่วางโฆษณาในหน้า Module Manager ประเภทโมดูล “mod_banners” แต่ถ้าเราไม่ต้องการให้แสดง โฆษณาแล้วล่ะก็  ให้ไป set disable โมดูล Advertisment (โฆษณาแบบข้อความด้านขวา), Banners (โฆษณาแบบป้ายด้านล่าง)  ใน Extensions > Module Manager  . Component Banner ใช้สำหรับสร้างป้ายโฆษณาทั้งแบบข้อความและแบบรูปภาพ  เมื่อเราสร้างโฆษณาขึ้นมาใช้งานแล้ว เราสามารถกำหนดว่าจะให้แสดงโฆษณานั้นกี่ครั้ง และนับจำนวนที่ผู้ชมคลิกป้ายโฆษณาได้อีกด้วย วิธีการสร้างโฆษณา 1.  ในหน้าจัดการของ Administrator ...

อ่านต่อ »