Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / การสร้าง Blog ด้วย Wordpress / WordPress Theme & Plugin ที่ใช้ใน enjoyday

WordPress Theme & Plugin ที่ใช้ใน enjoydayTheme ที่ใช้ใน enjoyday

คือ disaster-right + coolbreez จาก wpdots.net 
enjoyday ใช้ 2 Theme มา mix กัน   เป็น Theme ที่เรียบง่าย ใส่ภาพที่ด้านหน้าแต่ละบทความได้ มีที่ใส่โฆษณาด้านขวา และท้ายบทความยังใส่ Social Bookmark ไว้ให้ด้วย
ภายหลัง enjoyday ได้มีการแก้ไข style sheet ใหม่พอสมควรค่ะ

.

Plugin ที่ใช้ใน enjoyday

1. Akismet
เป็น Plugin ที่ใช้สำหรับป้องกัน spammer ทั้งหลาย ที่ชอบมาโพสท์ comment ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเว็บ    Akismet เป็น plugin มาตรฐานที่ติดมาพร้อมกับตัว wordpress  ไม่ต้องไปหาเพิ่มเติมที่ไหน
วิธีใช้งานอ่านที่นี่ค่ะ
http://www.wordthai.com/index.php?topic=4.0
.

2. All in One SEO Pack
Plugin ตัวนี้ ทำให้เราสามารถปรับแต่งข้อความในส่วนของ Title, Description และ Keywords ของหน้าแรก (Homepage) และของแต่ละหน้าบทความที่เราเขียน ซึ่งเป็นประโยชน์ในทาง SEO ค่ะ
http://wordpress.org/extend/plugins/all-in-one-seo-pack/

.
3. Archives by Categories
เป็น Plugin ที่ enjoyday นำมาใช้ทำเป็นหน้า Site Map ค่ะ
http://www.dagondesign.com/articles/archives-by-selected-categories-plugin-for-wordpress

เมื่อติดตั้งแล้ว ให้ New Page ขึ้นมาหน้าหนึ่ง ใส่บรรทัดนี้ลงไป
<!– ddarchivesbycat –>
แล้วบันทึก ง่ายๆ แค่นี้แหละค่ะ
.

4. Google Sitemap Generator
ช่วยทำ Google XML sitemaps ให้อัตโนมัติ เวลาที่เรามีการเพิ่มหรือแก้ไขเนื้อหา  มันจะแจ้งไปยัง Search Engine อย่าง  Google,  Yahoo, MSN Search และ ASK.com ให้มาเก็บข้อมูลบทความที่เราเขียน   หลังจากติดตั้งแล้วก็ไม่ต้องทำอะไรแล้วค่ะ
http://wordpress.org/extend/plugins/google-sitemap-generator/
.

5. Must Read Post
Plugin สำหรับเพิ่ม widget บทความที่แนะนำให้อ่าน (Recommended) หลังจากติดตั้งแล้ว ให้ไปเพิ่ม widget  “Must Read Post” ที่ sidebar  จะเปลี่ยนชื่อก็ได้ค่ะ  เวลาใช้งานให้เพิ่ม custom field “must-read”=true  ในบทความที่อยากให้แสดงใน widget นี้ค่ะ
http://wordpress.org/extend/plugins/must-read-posts/  
.

6. Simple Tags
Plugin ตัวนี้ ช่วยให้เราสามารถแก้ไข Tag (คำในการค้นหา หรือ Keyword) ได้ง่ายๆ   และสามารถทำ Related Posts ได้อีกด้วย โดยจะดึงหัวข้อที่เราใช้ Tag เดียวกันมาแสดงให้ค่ะ
http://www.herewithme.fr/wordpress-plugins/simple-tags

เพิ่มบรรทัดนี้ไปในหน้าที่แสดงบทความ (single.php) ในส่วนที่ต้องการให้แสดง Related Posts
<?php st_related_posts(); ?>

.
7. WassUp
เป็น Plugin ที่บอกว่ามี Visitors online กี่คน และยังช่วยเก็บสถิติข้อมูลของผู้ที่มาเยี่ยมชมเว็บไซต์ หรือ Bot ว่ามีการเข้ามาเยี่ยมเว็บเมื่อใด  ลิงค์มาจากไหน  เข้ามาจาก Search Engine ด้วยคำค้นหาใด  ใช้ Browser รุ่นใด  เปิดดูหน้าไหนบ้าง และอื่นๆ
http://wordpress.org/extend/plugins/wassup/
 .

8. WordPress Database Backup
ผู้เขียนใช้ Plugin ตัวนี้ เพื่อช่วย Backup database แล้วส่งไปเก็บที่อีเมล์ค่ะ
http://wordpress.org/extend/plugins/wp-db-backup/

.
9. WP-Optimize
Plugin ตัวนี้จะช่วยเรา Clean ข้อมูลที่ไม่จำเป็นใน database เช่น ข้อมูลที่ WordPress  ทำ Auto save หลายๆ ครั้ง ตอนที่เราเขียนบทความ, Spam ต่างๆ
http://wordpress.org/extend/plugins/wp-optimize/

.
10. WP-PostViews
เป็น Plugin ที่ใช้นับจำนวนครั้งที่แต่ละบทความถูกเปิดอ่าน  หลังจากติดตั้งแล้ว ให้ไปเพิ่ม widget  “Most Viewed” ที่ sidebar  เพื่อแสดงบทความที่ถูกอ่านมากที่สุดได้
http://lesterchan.net/wordpress/readme/wp-postviews.html

และเพิ่มบรรทัดนี้ไปในจุดที่ต้องการแสดงว่าบทความนี้ถูกอ่านไปแล้วกี่ครั้ง (เช่น ในไฟล์ index.php, single.php, archive.php)
<?php if(function_exists(‘the_views’)) { the_views(); } ?>
.

11. WP Super Cache
Plugin ตัวนี้จะช่วยให้เครื่อง Server ไม่ต้องทำงานหนัก เพราะมีการเก็บข้อมูลที่ใช้บ่อยไว้ใน Cache  ลดการดึงข้อมูลของฐานข้อมูล  (query) ซึ่งจะช่วยทำให้ WordPress ของเราทำงานได้เร็วขึ้นค่ะ 
 http://wordpress.org/extend/plugins/wp-super-cache/

.

Plugin ที่ทำงานเหมือนหรือคล้ายกันมีหลายตัวค่ะ  enjoyday ได้เลือกใช้ Plugin ที่ส่วนใหญ่ติดตั้งแล้ว ไม่ต้องปรับแก้อะไรมากมาย ดีๆ ทุกตัวค่ะ    ถ้า Plugin ตัวไหนไม่ได้ใช้ก็ไม่ต้องไปติดตั้งมันนะคะ หน้าเว็บเพจจะได้โหลดเร็วๆ

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

Plugin WordPress เรียงลำดับ Category แบบตามใจฉัน

ใน blog ของเราตามปกติก็จะมีการแบ่งประเภท หรือหมวดหมู่ (Category) ของบทความเรื่องต่างๆ เอาไว้เพื่อความสะดวกในการค้นหา หรือให้ผู้ชมเว็บไซต์เลือกอ่านเรื่องที่สนใจได้ง่าย   ซึ่ง blog ส่วนใหญ่ก็จะแสดงหมวดหมู่เป็นเมนูไว้ที่ด้านข้าง (Sidebar) ของเว็บ ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง ก็แล้วแต่ค่ะ  โดยที่หมวดหมู่เหล่านั้นจะเรียงลำดับตามตัวอักษร ซึ่งบางทีอาจจะไม่ตรงใจเรานัก ...

14 ความคิดเห็น

 1. – Google Sitemap Generator ของเขาดีจริง คนเข้าเว็บผมส่วนใหญ่มาจาก search และช่วงแรก ๆ มาจาก Google ซะด้วย (เซ็ตยากนิดนึง)
  – All in One SEO Pack อันนี้ช่วยให้แต่ละหน้าของเนื้อหามี keyword และ description ที่ไม่เหมือนกันซึ่งจะช่วยให้เราแสดงข้อมูลย่อในแต่ละหน้าได้ดีกว่า
  – Author Advertising Plugin อันนี้ช่วยแทรกโฆษณาลงใน WP ของเราได้ 4 จุด คือตอนบน ตอนกลาง ตอนท้ายของหน้าและเมนูด้านข้าง
  – EverMore จะช่วยตัดหน้าเว็บของเราที่ยาวเอามาแสดงแค่บางส่วน ตัวนี้จะใช้ยากนิดนึงเพราะมันกำหนดจำนวนตัวอักษรไว้ แต่มีอีกตัวถ้าจำไม่ผิดชื่อ WP Limit Post ที่จะใช้ง่ายกว่าอยู่ซักหน่อยเพราะมันกำหนดจุดที่จะให้ตัดคำได้เลย
  – Auto Social Poster (ไม่เคยใช้) ถ้าไม่ห่วงเรื่องเนื้อหาซ้ำ (Duplicate) อันนี้เขาว่าจะช่วยโพสบทความเราลง Social bookmark ให้ด้วย ดูแล้วน่าจะดี แต่ติดตั้งแล้วเซ็ตยากเลยปล่อยไว้ก่อน

  ป.ล. Akismet นี่รู้สึกต้องไปสมัคร WordPress.com เพื่อเอา API Key มาใช้งานถึงจะใช้งานได้นะ

 2. ขอบคุณที่มาช่วยแนะนำ plugin เพิ่มเติมนะคะ

  All in One SEO Pack เรียกว่าเป็น plugin ยอดนิยม แต่ enjoyday ยังไม่ได้นำมาใช้เลยค่ะ คงต้องเอามาใช้บ้าง

  EverMore สามารถกำหนดจุดตัดคำได้เองค่ะ โดยใส่ <!–more–> ในจุดที่ต้องการตัดคำ หรือจะไม่ให้ตัดเลยก็ทำได้ (เมื่อก่อนเคยใช้ แต่ก็ลืมๆ ไปแล้ว)

  Akismet ต้องไปสมัคร WordPress.com เพื่อให้ได้ API Key มาใส่ค่าใน plugin ก่อนจึงจะใช้งานได้ ในบทความมีลิงค์แนะนำเว็บไซต์ที่บอกวิธีการให้แล้ว

 3. Wassup นี่มันกินสรรพยากรเยอะไหมหนอ อยากลองดูจัง

 4. ลองดูก็ได้ เมื่อก่อนจอยจะให้มันแสดงเป็น widget ที่ sidebar ด้านขวาด้วยว่าใครเข้ามาทางไหน ค้นด้วย keyword ไหนเข้ามา เพราะขี้เกียจ login ในหน้า admin แต่ดูว่ามันเปิดเผยมากไปหน่อย เคยเจอคน search ว่า “host สำหรับเว็บโป๊” เมื่อวันก่อนมีคน search ว่า “thaiseoboard.com คืออะไร” ยังมาเว็บนี้ได้ เหอๆ

  แต่ถ้าคนเข้าเยอะ กินทรัพยากรเยอะแน่ เพราะมันเก็บสถิติละเอียดมากเลย นาทีไหน คลิกไปหน้าไหน bot ของ search engine ค่ายไหนเข้ามา ไปหน้าไหนบ้าง เปลืองพื้นที่น่าดู แต่ก็เคลียร์ทิ้งได้….

  จริงๆ แล้ว ใช้ของ google webmasters กะ analytics 2 ตัวนี้ก็ละเอียดแล้วนะ

  ถ้าคนเข้าเยอะมากๆ จอยก็กะจะถอดออกเหมือนกัน กำลังรอให้คนเข้าเยอะๆ อยู่ 555 :-)

 5. ชอบ Wassup Plugin

 6. หวัดดีครับคุณจอย Happy New Year 2010 นะครับ ได้ความรู้อะไรจากเว็บคุณมากเลย จนแทบจะ copy ไปทั้งหมดแระ ^^ ตอนนี้ติดขัดนิดหน่อยครับ อยากมาขอความช่วยเหลือ คือตามนี้ละกัน

  1. อยากได้ plugin หรือวิธีของคุณจอย ที่ในแต่ละท้ายของโ้พ้ส จะมี อ่านเรือ่งก่อนหน้า >> กับ อ่านเรื่องถัดไป ตัวนี้ไม่ทราบว่าเป็น plugin หรือเปล่าครับ ถ้าใช่ แนะนำหน่อยนะครับว่าชื่ออะไร?

  2. อยากทราบเรื่องการทำ Footer น่ะครับ ว่าคุณทำอย่างไร ผมลองคิด ๆ แล้ว น่าจะไปแก้หน้า footer.php แต่ว่า ยังงงว่า เราจะเรียงมันเป็น 3 ช่อง อย่างคุณได้อย่างไร? และหัวข้อที่มีสีไม่เหมือนด้วย เป็น plugin หรือว่าแก้ไขกันแน่ครับ อันนี้ขอช่วยแนะนำด้วยนะครับ ^^

  มีรบกวนแค่นี้แหล่ะครับ ขอให้มีความสุขกับปีขาลครับผม ถ้ายาวก็ตอบมาทางเมล์ผมก็ได้นะครับ ที่ p-dome@hotmail.com หรือไปดูเว็บผมแล้วเม้นท์ไว้ก็ได้ครับ ที่ 9dome.net นะครับ …

 7. 1. เปิดไฟล์ template ที่ชื่อ single.php มองหา

  แล้ววาง code ด้านล่างนี้

  อ่านเรื่องก่อนหน้านี้

  อ่านเรื่องถัดไป

  จัดตำแหน่งรูปแบบตามใจชอบนะคะ

  2. แก้ที่ footer.php ค่ะ ซึ่งอาจจะต้อง modify เอง
  แต่รูปแบบที่ enjoyday ใช้มันติดมากับ Theme disaster-right ค่ะ

  http://btjunkie.org/torrent/5-Free-Wordpress-Themes-Pack-wpdots-net/4432aaa93a99817034994987386da046cc9ea03c5d76

  “และหัวข้อที่มีสีไม่เหมือน” นี่หมายถึงตรงไหนคะ โดยปกติการจัดรูปแบบ ก็แก้ที่ CSS ค่ะ ^^

  Happy New Year 2010 เช่นกันค่ะ

 8. ขอบคุณครับคุณจอย ผมส่งเมล์ไปถามละกันนะครับ ^^ ส่วนเรื่องหัวข้อที่ผมพูดก็คือ Recent Posts,Top Commentators,Tag Cloud ด้่านล่างนี่น่ะครับ แต่ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวงมเอา ขอแค่เรื่องที่ผมส่งเมล์ไปถามก็พอแล้วครับ ..

  :please:

 9. เป็นเรื่องของการกำหนดรูปแบบ stylesheet ค่ะ

  ตอบแล้วนะคะทาง email

 10. ได้แล้วครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับผม เเต่เดี๋ยวค่อยไปปรับและคิดไอเดียว่าจะใส่อะไรดี วันนี้ไกล้ปีใหม่แล้ว งานเยอะมาก คงไม่ได้ทำอะไร ขอทำงานก่อน อิอิ

  ขอให้ทุกคนมีความสุขกับปีใหม่ครับ …

 11. ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้มากเลยครับ
  คือมีคำถามครับ ถ้าผมจะทำเวปโดยใช้ wordpress ในการ review สินค้า จัดเรตติดดาว สัก 5 – 6 ตัวในหน้าเดียวกัน แล้วถ้าลูกค้าสนใจตัวไหน ก็จะส่งลูกค้าไปหน้าขายสินค้า ไม่ทราบว่าต้องใช้ Theme&Plugin ตัวไหน และต้องทำอย่างไรบ้างครับ

 12. สอบถามตัว plugin Archives by Categories ทำSite Map

  เมื่อติดตั้งแล้ว ให้ New Page ขึ้นมาหน้าหนึ่ง ใส่บรรทัดนี้ลงไป
  ในหมวด html แล้ว
  มันไม่ขึ้นอะไรเลยอะครับ แต่มันนำมาใส่แทรกโค๊ดในหน้าหลักกลับใช้ได้ ไม่ทราบว่าแก้ไขอย่างไรครับ คุณจอย

 13. ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆผมเข้ามาอ่านทุกวันเลย แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจการใช้งานในส่วนต่างๆเท่าไหร่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *