Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / การสร้างเว็บไซต์ / 4. ลงมือสร้างและทดสอบ / สร้างเว็บไซต์แบบมืออาชีพในพริบตาด้วย Web CMS

สร้างเว็บไซต์แบบมืออาชีพในพริบตาด้วย Web CMSในบทความก่อนๆ มีการกล่าวถึง Web CMS อยู่หลายครั้ง ในบทความนี้เราจะได้ทำความรู้จักกับ Web CMS  แบบจริงๆ จังสักที…

ปัจจุบันมีเว็บไซต์เกิดขึ้นใหม่มากมาย เนื่องจากผู้สร้างเว็บสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้การเขียนโปรแกรมภาษา HTML หรือภาษา script ต่างๆ เช่น PHP, ASP, JavaScript เหมือนสมัยก่อน ก็สามารถใช้ Web CMS ในการสร้างเว็บไซต์ขึ้นได้อย่างง่ายดาย โดยใช้เวลาไม่กี่นาที แถมหน้าตาเว็บที่ได้ก็ยังเหมือนมืออาชีพทำอีกด้วย !!

Web CMS คืออะไร ?

Web CMS (Web Content Management System) คือ software ระบบจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ หรือ เว็บไซต์สำเร็จรูป (ซึ่งเป็นคำเรียกให้มือใหม่เข้าใจง่าย) ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย ตั้งแต่การติดตั้ง การสร้างและการจัดการดูแลเนื้อหา เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานด้านการเขียนโปรแกรม (หรือจะมี ก็ไม่ว่ากันค่ะ)

โดยมันจะช่วยอำนวยความสะดวกให้เรา ในการสร้างโครงสร้างรูปแบบหน้าตาเว็บไซต์ และการเพิ่มเนื้อหาใหม่ การแก้ไขเนื้อหา และการดูแลเนื้อหาในด้านต่างๆ เช่น การจัดหมวดหมู่

สำหรับหน้าตาของ Web CMS เกิดจากการใช้ไฟล์ Template ที่สร้างด้วย HTML และภาษา Script อื่นๆ ซึ่งหลังจากติดตั้ง Web CMS แล้ว หากหน้าตาที่ได้มาไม่ถูกใจ เราก็สามารถที่จะหา Template ตัวอื่นมาเปลี่ยนใหม่ได้ วิธีการก็ไม่ยุ่งยากอะไร

ส่วนการเขียนเนื้อหา ก็ทำง่ายๆ คล้ายการพิมพ์งานบน MS Word เลยค่ะ

นอกจากนี้ เรายังสามารถเพิ่มความสามารถใหม่ๆ เข้าไปได้อีก ด้วยการติดตั้ง Plugin หรือ Module เพิ่มเติม

Web CMS มีทั้งที่ต้องเสียเงินซื้อ และแบบ Open Source ซึ่งฟรี

มาดูกันว่า CMS ตัวไหนที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา แบ่งตามการจัดการเนื้อหา

  • เว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหา ที่นิยมใช้กัน ได้แก่ Joomla!, PHP-Nuke  และ Drupal
  • เว็บบล็อก (Blog)  ได้แก่ b2evolution, ที่ได้รับความนิยมอย่างมากก็คือ WordPress (ที่ enjoyday ก็ใช้ตัวนี้ค่ะ)
  • เว็บอีคอมเมิร์ซ (e-Commerce) สำหรับเปิดร้านค้าออนไลน์เพื่อขายสินค้าหรือบริการผ่านเว็บไซต์ ที่จะต้องมีระบบตระกร้าสินค้า CMS ที่ใช้กัน ได้แก่ phpShop, osCommerce และ Zen cart
  • เว็บ Gallery ก็จะใช้ Coppermine
  • กระดานข่าว (Webborad) ที่กำลังนิยมอย่างมากในปัจจุบันก็ SMF (Simple Machines Forum), phpBB และ Discuss ซึ่งกำลังมาแรง ลูกเล่นเยอะ แต่ก็กินทรัพยากรเครื่องค่อนข้างมาก ถ้ามีคนเข้าจำนวนมาก ส่วน vBulletin, IPB (Invision Power Board) ปัจจุบันนี้ไม่ฟรีแล้ว

ก่อนเลือกใช้ CMS ตัวไหนก็ให้ดูวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์เราก่อนว่าจะเหมาะกับการใช้ CMS ตัวไหน ลองศึกษาวิธีการติดตั้ง การใช้งาน ดูก่อน

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

4.4 ลงมือสร้างเว็บไซต์

สำหรับตัวอย่างการสร้างเว็บไซต์ที่ enjoyday วางแผนไว้ว่าจะนำเสนอนั้น บางส่วนอยู่ระหว่างการจัดทำ แบ่งเป็น 1. การสร้าง Blog โดยใช้โปรแกรมเว็บสำเร็จรูป CMS : WordPress ตัวอย่างเว็บ Blog : ...

3 ความคิดเห็น

  1. :เป้าหมาย: HELLO สวัสดีคร้า ยินดีต้อรับ ผู้มาเยือน

  2. บทความยอดเลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *