Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / คำศัพท์น่ารู้ / Social Bookmark คืออะไร

Social Bookmark คืออะไรโดยปกติเวลาที่เราชื่นชอบเว็บไหน และต้องการเก็บลิงค์ของเว็บนั้นไว้ เพื่อให้กลับมาเรียกดูได้อีกครั้ง    เราก็จะทำการ Bookmark หรือ Add Favorite หน้าเว็บนั้นไว้ในโปรแกรมเว็บเบราเซอร์อย่าง IE หรือ Firefox     แต่ถ้าเราไปใช้งานที่เครื่องคอมพิวเตอร์อื่นก็จะเรียกดูไม่ได้

แต่ถ้าเรา Bookmark เก็บลิงค์ที่ชอบไว้ในเว็บที่ให้บริการ Social Bookmark แทน
แบบนี้ไม่ว่าเราจะใช้งานคอมพิวเตอร์เครื่องไหน เราก็สามารถเรียกดูเว็บที่เราเก็บไว้ได้ค่ะ
รวมถึงคนทั่วโลก ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ตาม ถ้าต่ออินเตอร์เน็ต และเข้าสู่เว็บไซต์ที่เก็บ Bookmark ของเรา   เขาเหล่านั้นก็สามารถที่จะค้นหาข้อมูลที่ต้องการ และอาจจะเป็นเว็บไซต์ที่เรา Bookmark ไว้ก็ได้ค่ะ

Social Bookmark หรือ บริการคั่นหน้าออนไลน์ นอกจากให้เราเก็บหน้าเว็บที่ชื่นชอบ และได้แบ่งปันให้กับผู้อื่นด้วยแล้ว   ยังมีระบบการโหวตเพื่อให้คะแนนหน้าเว็บที่ชื่นชอบ มีการแสดงความคิด และ อื่นๆอีก

ประโยชน์ของ Scial Bookmark

 • เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารต่างๆ จากทั่วโลก ได้แบ่งปันเว็บที่เราชอบให้คนอื่น ๆ ได้ทราบ
 • สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ต่างๆ สามารถใช้ Social Bookmark ในการโปรโมทเว็บไซต์ได้    โดยเมื่อเขียนบทความต่างๆ แล้ว ก็นำไปแนะนำในเว็บ Social Bookmark   จะช่วยเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บ (Traffic) ให้เราได้   เนื่องจากเว็บประเภทนี้ Bot ของ Search Engine อย่าง Google, Yahoo จะเข้ามาเก็บข้อมูล (Indexed) ค่อนข้างถึ่

ถ้ายังไม่เข้าใจ :ก่งก๊ง:    ก็ให้ลองสมัครเป็นสมาชิกของเว็บ Social Bookmark สักแห่ง แล้วจะเข้าใจเองค่ะ !

ปัจจุบันเว็บไซต์ประเภทนี้มีมากมายหลายแห่งทั้งของต่างประเทศ และของไทย

Social Bookmark ในต่างประเทศ เช่น
http://www.del.icio.us
http://www.designfloat.com
http://www.digg.com
http://www.reddit.com
http://www.stumbleupon.com
http://www.technorati.com

Social Bookmark ของไทย เช่น
http://www.madigg.com
http://www.zickr.com

(Last Update: 01-04-2015 เว็บแนวนี้ของไทยในปัจจุบันแทบไม่มีแล้วค่ะ)

เว็บประเภท Social Bookmark ที่โด่งดังของไทย และ enjoyday ใช้อยู่คือ Zickr ค่ะ

โดย Zickr เป็นเว็บที่ให้สมาชิกช่วยกันแนะนำ link ของเว็บที่เป็นเรื่องน่าสนใจ ข่าวฮอต ฯลฯ เข้ามาในระบบเพื่อให้คนอื่น ๆ ได้อ่านต่อ โดยแยกประเภทหมวดหมู่ไว้ ทำให้ค้นหาได้ง่าย

เวลาที่เขียนบทความเสร็จ enjoyday ก็มักจะเข้าไปแนะนำลิงค์บทความที่ Zickr เพื่อช่วยโปรโมทเว็บอีกทางค่ะ ^^ ซึ่งก็ช่วยได้มากค่ะ   เนื่องจากถ้าอันดับเว็บของเราไม่ดี จะทำให้ผลการค้นหาของ Search Engine จัดเว็บของเราไว้อยู่ในหน้าท้ายๆ   แต่พอ Submit บทความใน Social Bookmark แล้ว ผลการค้นหามักจะเจอเว็บพวก Social Bookmark อยู่ในหน้าแรกๆ ซึ่งเป็นลิงค์ ที่แนะนำไปยังบทความในเว็บของเรานั่นเองค่ะ

ตัวอย่างเช่น enjoyday เขียนบทความ ที่รวบรวม Affiliate Program ของไทยไว้ และได้นำไป Add เรื่องใหม่ใน Zickr.com  ต่อมามีคนค้นหาด้วย keyword “Affiliate Program ของไทย” ในเว็บ Google     จะเห็นว่าผลการค้นหาอันดับแรก เป็นเว็บ Zickr ค่ะ

ซึ่งเมื่อคลิกที่ลิงค์เว็บผลการค้นหาแล้ว จะไปยังเนื้อหาในเว็บ Zickr   แต่จริงๆ แล้วเป็นลิงค์ของบทความที่ enjoyda เป็นคน Add ไว้ค่ะ   ดังนั้นเมื่อผู้ค้นหาคลิกที่ลิงค์ Visit ก็จะลิงค์ไปยังหน้าบทความของ enjoyday.net ค่ะ   ใครยังไม่เคยใช้ ลองดูนะคะ

.

ยังมีบทความเรื่อง Social Bookmark  ตอน 2  (DoFollow|NoFollow) ด้วยค่ะ  คลิกที่นี่เลยค่ะ

enjoyday ยังได้ใส่ Bookmark Social ของเว็บต่างๆ ไว้ด้านท้ายของทุกบทความ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้อ่าน ได้ Submit เก็บลิงค์ของบทความใน Bookmark Social ที่ผู้อ่านเป็นสมาชิกอยู่ ได้อย่างง่ายดาย ด้วยค่ะ

Last Update: 01-04-2015 บทความล้าสมัยแล้ว ปัจจุบันจะเป็นลักษณะของ Social Network ที่แชร์เรื่องที่ตัวเองสนใจให้คนอื่นๆ ได้ทราบ

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

Blog คืออะไร

คิดว่าในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่น่าจะรู้จัก Blog กันอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่ ถ้ายังไม่รู้จัก ก็มารู้จักกันในบทความนี้เลยค่ะ Blog (มาจากศัพท์คำว่า Weblog)   เป็นเว็บไซต์รูปแบบหนึ่ง ที่มีระบบจัดการให้เราสามารถเขียนเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวส่วนตัว ข่าว หรือบทความเฉพาะด้านต่างๆ ...

9 ความคิดเห็น

 1. ประโยชน์อื่น ๆ ก็มีอีกเยอะนะครับ อย่างเว็บผมตอนนี้จากสถิติมีบอท 5 ค่ายมาเก็บข้อมูลทุกวัน (มีระบบแสดงว่าบอทจากเว็บไหนมาเมื่อไหร่) เว็บอื่นเขาก็คงเหมือน ๆ กันหรือดีกว่า เว็บผมอาจจะมาไม่บ่อยเหมือนเว็บอื่น ๆ แต่ถ้าคนทำเว็บไปโฆษณาเว็บไว้ใน socialbookmark เหล่านี้ไว้บอทก็จะตามไปเก็บข้อมูลในเว็บคุณด้วย และเนื่องจากเว็บเหล่านี้มีมากมายเหลือเกิน ข้อดีอีกอย่างที่จะได้อย่างเห็นได้ชัดก็คือคุณจะได้คะแนนจาก Google เนื่องจากได้ลิงค์เข้ามากมายจากการที่คุณเอาบทความ เว็บ หรือสินค้าไปโฆษณาตามเว็บเหล่านี้ (เพิ่มคะแนน PageRank ที่มาจาก BackLink)

  ผมแนะนำกระทู้ http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,49665.0.html ถ้าบทความนี้ยังให้ไม่จุใจ เพราะในนี้รวมของคนไทยไว้เยอะมาก ลงเรื่องละเว็บ ทำทุกวัน (วันละ 2 – 3 เรื่อง แต่อย่าเอาเรื่องเดียวไปลงทุกเว็บ มันไม่ถูกต้องตามหลัก SEO) ไม่นานคุณจะเห็นว่าคนจะเริ่มเข้าเว็บคุณจาก google มากขึ้น

  ถ้าจำไม่ได้ว่ามีเว็บบุ๊คมาร์ดอะไรมัง ต้องลอง http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,52358.0.html เป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับคนทำ Blog ด้วย WordPress ดูตัวอย่างในหน้านี้ตรง “เก็บเรื่องนี้ใน Bookmark ของคุณ”

  สุดท้ายหวังว่า http://www.dukedig.com คงจะได้มีโอกาสรับใช้ทุกท่านที่ได้อ่านคำตอบนี้ (งดรับ เว็บผิดกฎหมายทุกชนิด อาทิเช่น โป้ การพนัน เซฟเวอร์เกมเถื่อน โหลดหนัง เพลง เกม โปรแกรม) ขอบคุณ

 2. ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชม และเพิ่มสาระให้อีกนะคะ ว่าแต่ dukedig.com ไม่มีรูป logo หรือ icon บ้างหรือคะ จะได้เอามาทำปุ่ม bookmark ท้ายบทความให้สวยๆ จริงๆ ก็ทำไปแล้วแหละ เอาพื้นเขียวในเว็บ มาใส่ให้ตัว D ให้ เหอๆ

 3. ทำได้ 2 เดือนกว่าๆ Backlinks กระจาย
  ได้ผลมากก

 4. ยืนยันว่านำเว็บไปซับมิตกับเว็บ social bookmark แล้วได้ผลจริงๆครับ

  เว็บที่ผมทำมาประมาณสองอาทิตย์กว่า พออัพเดต pr มาได้ 3 ทันทีเลยครับ

  :เยี่ยม:

 5. :OK:

  แนะนำหน่อยนะครับ http://www.bookmarkth.com/ เพิ่มเปิดใหม่ พร้อมแล้วสำหรับบริการความแรง

  (เข้าข่าย spam หรือเปล่าเนี้ย 555 )

 6. ค่ะได้ผลมากค่ะ ตอนนี้เว็บติดหน้า 2 แล้ว กำลังไต่อันดับให้อยู๋หน้า 1 อยู่ค่ะ
  ขอแนะนำเว็บค่ะ http://neolifeteamonline.com

 7. icon social bookmark ท้ายบทความ ทำยังไงคะคุณจอย

 8. ลองใช้ plugin ตัวนี้ดูค่ะ ^^
  http://wordpress.org/extend/plugins/add-to-any/

 9. ขอบคุณมาก ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *