Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / คำศัพท์น่ารู้ / Social Bookmark กับลิงค์แบบ DoFollow และ NoFollow

Social Bookmark กับลิงค์แบบ DoFollow และ NoFollowจากบทความก่อนที่ได้แนะนำว่า Social Bookmark คืออะไร และมีประโยชน์ช่วยโปรโมทเว็บไซต์อย่างการช่วยเพิ่มจำนวนผู้ชม (Traffic) ให้กับเว็บไซต์ของเรา ในบทความนี้จะอธิบายเพิ่มเติม ให้เราได้รู้จัก Social Bookmark อย่างลึกซึ้งขึ้น

การที่เราไปแนะนำลิงค์ของหน้าเนื้อหา ข่าว หรือบทความต่างๆ ของเว็บไซต์เรา ในเว็บประเภท Social Bookmark   นอกจากจะช่วยเพิ่มจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ (Traffic) แล้ว ยังจะช่วยเพิ่มจำนวนลิงค์จากเว็บไซต์อื่นที่ลิงค์เข้ามาเว็บไซต์เรา (ที่เรียกว่า Backlink) อีกด้วย ซึ่งการที่มี Backlink เข้ามาเว็บไซต์ของเรามากๆ    Search Engine จะเข้าใจว่าเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรามีประโยชน์ มีคุณภาพ    จึงมีเว็บไซต์ต่างๆ ลิงค์มาหา    ก็จะทำการจัดอันดับเว็บไซต์ (PageRank) ของเราไว้ในอันดับดีๆ ให้ถูกค้นหาเจอในหน้าแรกๆ

.

สำหรับเว็บไซต์ภาษาไทย การใช้ Social Bookmark ของไทยน่าจะดีกว่าใช้ของต่างประเทศ อันนี้เป็นลิงค์ที่มีผู้รวบรวม Social Bookmark ของไทยพร้อมแยกประเภท DoFollow / NoFollow เอาไว้แล้วค่ะ    แถมยังบอกอันดับ (PageRank) ซึ่งวัดความนิยม ของเว็บที่ให้บริการ Social Bookmark ไว้เสร็จสรรพเลย

http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,49665.0.html

ขออนุญาตนำมาแสดงแค่บางส่วน (ข้อมูล ณ เดือนเมษายน 2552)

DoFollow(traffic+bot+backlink+pr)
Pr 6
http://www.bookmarkdigg.com/
Pr 5
http://social.wordthai.com/
http://www.dekdigg.com/
http://www.madigg.com/
http://www.moohot.com/
http://www.democracyformd.com/
Nofollow(traffic+bot)
Pr 4
http://www.lefthit.com/
Pr 3
http://www.catchh.com/ http://www.bikair.com/ http://www.digza.com/
Redirect(traffic only)
Pr 4
http://planet.thaihealth.net/
http://zickr.com/
Pr 3
http://www.siamcollective.com/
http://www.siambookmark.com/

.
เมื่อเราเข้าไปที่หน้าแรกของเว็บ Social Bookmark บางครั้งจะมีคำศัพท์ DoFollow อยู่ เช่น

bookmarkdigg.com “บุ๊คมาร์คดิ๊กก คือเว็บที่ให้บริการโปรโมทเว็บไซต์ ฟรี!! ได้ลิงก์ตรงแบบ DoFollow รับรองได้ว่าสามารถเพิ่ม Backlinks และจำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บของท่านได้อย่างรวดเร็ว ฟันธง… “

ผู้อ่านอาจสงสัยว่า DoFollow / NoFollow นี่มันคืออะไร ?
dofollow และ nofollow เป็นค่าของ attribute rel ใน Element link  ซึ่ง Google เป็นผู้ออกแบบขึ้นในปี 2005  และ Search Engine ค่ายอื่นก็รับทราบ

<a rel=”dofollow” href=”http://www.enjoyday.net”>enjoyday</a>
<a rel=”nofollow” href=”http://www.enjoyday.net”>enjoyday</a>

.

ลิงค์แบบ DoFollow ก็คือลิงค์ปกติทั่วๆ ไป ซึ่งเวลาที่ Spider หรือ Bot ของ Search Engine มาเจอก็จะตามไปเก็บข้อมูลในลิงค์ปลายทางให้ด้วย เช่น
<a href=”http://www.enjoyday.net”>enjoyday</a>
<a href=”http://www.enjoyday.net/webtutorial/index.html”>web builder tutorial</a>
หรือจะใส่ attribute rel=”dofollow” ที่ลิงค์ก็ได้
<a rel=”dofollow” href=”http://www.enjoyday.net”>enjoyday</a>
แต่ไม่จำเป็นต้องใส่ เพราะลิงค์ธรรมดา ก็เป็น dofollow อยู่แล้วค่ะ .
.

ส่วนลิงค์แบบ NoFollow อ้างจาก wikipedia หมายถึง ลิงค์ที่ Search Engine จะไม่ให้คะแนนในการจัดอันดับเว็บไซต์ (Ranking) ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้ลิงค์ที่เกิดจากการ spam ทั้งหลายได้รับการจัดอันดับ (PageRank) ดีเกินไป

The concept for the specification of the attribute value nofollow was designed by Google’s head of webspam team Matt Cutts and Jason Shellen from Blogger.com in 2005. Google announced in early 2005 that hyperlinks with rel="nofollow" attribute would not influence the link target’s PageRank. In addition, the Yahoo and Windows Live search engines also respect this attribute. How the attribute is being interpreted differs between the search engines. While some take it literally and do not follow the link to the page being linked to [citation needed], others still “follow” the link to find new web pages for indexing. In the latter case rel="nofollow" actually tells a search engine “Don’t score this link” rather than “Don’t follow this link.” This differs from the meaning of nofollow as used within a robots meta tag, which does tell a search engine: “Do not follow any of the hyperlinks in the body of this document.”

source : http://en.wikipedia.org/wiki/Nofollow

เราใช้ลิงค์แบบ NoFollow ก็เพื่อป้องกันหรือลดจำนวนการ Spam ฝากลิงค์ ใน Webboard หรือใน Comment ซึ่งเป็นการควบคุมปริมาณลิงค์ที่ออกจากเว็บไซต์ของเรา สำหรับลิงค์ที่เราไม่ได้เป็นคนใส่เองค่ะ

NoFollow ไม่ได้หมายถึง ” ไม่ต้องตามลิงค์นี้ไปเก็บข้อมูล” เพราะอย่างไร Bot ของ Search Engine ก็ยังคงตามลิงค์นี้ไปอยู่ดี  การที่จะบอกไม่ให้ Bot ของ Search ตามลิงค์ไป  ให้ใช้  <meta name=”Robots” content=”nofollow”> ระบุไว้ที่ส่วน <head>…</head>ของไฟล์เอกสาร html
อ่านเพิ่มเติมเรื่อง Meta ได้ที่นี่

การทำลิงค์แบบ NoFollow ทำได้ง่ายๆ แค่เพิ่ม attribute rel=”nofollow” เช่น
<a rel=”nofollow” href=”http://www.enjoyday.net”>enjoyday</a> .

มาดูกันว่าเมื่อ Search Engine ค่ายต่างๆ เจอลิงค์แบบ NoFollow จะทำอย่างไร

rel=”nofollow” Action Google Yahoo! MSN Search Ask.com
Follows the link Yes Yes Yes Yes
Indexes the “linked to” page No (นอกจากหน้านั้นจะถูก index ไว้อยู่แล้ว) Yes No Yes
Shows the existence of the link Only for a previously indexed page Yes Yes Yes
In SERPs for anchor text Only for a previously indexed page Yes Only for a previously indexed page Yes

 

สรุปแล้ว ลิงค์แบบ NoFollow จะแตกต่างจากลิงค์แบบ DoFollow ตรงที่ Search Engine จะไม่นำเอาค่าของลิงค์แบบ NoFollow ไปคิดพิจารณาจัดอันดับเว็บไซต์ (PageRank) ใหั แต่ก็ยังได้ประโยชน์ในเรื่องของ Backlink และ Traffic ค่ะ .

อันนี้เป็น video ที่ Matt Cutts software engineer ของ Google ได้พูดถึงเรื่อง “nofollow” เอาไว้

อ้างอิง :  http://en.wikipedia.org/wiki/Nofollow

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

รู้จักกับ DMOZ : Open Directory Project ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

enjoyday พึ่งจะติด DOMZ วันนี้ก็เลยอยากจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกันค่ะ ^^ ODP (Open Directory Project) เป็น Web Directory มาตรฐานสูง ที่รวบรวมเว็บไซต์ต่างๆ จัดไว้เป็นหมวดหมู่ ...

15 ความคิดเห็น

 1. ถ้าจำไม่ผิดแบบ DoFollow ที่เขาเรียกกันไม่ต้องใส่ก็ได้ หรือจะใส่แค่ follow ก็ได้ แต่ที่เขาเรียก DoFollow เพื่อให้เห็นความแตกต่างขอคำว่า No กับ Do ตัวอย่าง
  <a rel=”follow” href=”http://www.enjoyday.net”>enjoyday</a> หรือ
  <a href=”http://www.enjoyday.net”>enjoyday</a>

  มีความหมายเหมือนกัน แต่การอินไลน์ rel=”follow” จะใช้ในกรณีที่เราใช้ <meta name=”ROBOTS” content=”NOFOLLOW”> ไว้ซึ่งทุกลิงค์ในหน้านั้นจะเป็น nofollow ยกเว้นลิงค์ที่มี rel=”follow” ซึ่งจะเป็น DoFollow ไป

 2. ขอบคุณที่มาเยี่ยมเยียน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันค่ะ

  คิดว่าเป็น rel=”dofollow” ถูกแล้วนะคะ จากที่ลอง Search ๆ ดู

  ส่วนเรื่องนี้
  ————————–
  การอินไลน์ rel=”follow” จะใช้ในกรณีที่เราใช้ ไว้ซึ่งทุกลิงค์ในหน้านั้นจะเป็น nofollow ยกเว้นลิงค์ที่มี rel=”follow” ซึ่งจะเป็น DoFollow ไป
  —————————
  ไม่แน่ใจค่ะ เพราะในกระทู้เองก็ยังไม่ชัดเจน
  http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,14903.0.html

  มีหลายเว็บที่บอกว่า nofollow คือการที่ไม่ให้ Bot ของ Search Engine ตามลิงค์ปลายทางไปเก็บข้อมูล แต่เท่าที่ดูจากข้อมูลใน wikipedia กับที่ฟัง Matt Cutts พูด แบบพอจับใจความได้ จะเน้นเรื่องไม่จัด Ranking ให้กับลิงค์นั้นมากกว่าค่ะ

 3. nofollow คือไม่จัด ranking อะถูกแล้ว เหมือนในบทความแหละกันพวกแสปมลิงค์ แต่บอทยังไปอยู่ ไม่ใช่บอทไม่ไป สมมุติเว็บเรา PR5 ถ้าชี้ไปเว็บ PR น้อย ๆ เว็บ PR น้อย ๆ นั้นก็จะได้คะแนนเยอะ แต่ลิงค์ออกเยอะก็เป็นผลเสียหลายคนจึงทำ redirect (แบบ ไทยเสียวบอร์ด) หรือไม่ก็ใช้ nofollow ปิดกั่นไว้

  เขาบอกกันว่าลิงค์ออกไม่ควรเกิน 100ลิงค์ แต่เว็บผมซัดไปเฉียด 90 ลิงค์แหละ (คนมาใช้งานให้ 30 (ส่วนกลางหน้า) แลกลิงค์ 50 (ท้ายหน้า) แจกสมาชิกที่มาส่งเว็บเยอะ ๆ อีก 10 (ตอนบนของหน้า) ที่เหลือไว้แจกเพื่อน) ยังเสี่ยว ๆ อยู่ว่ารอบหน้าจะโดนลดหรือเปล่า แต่ผมเห็นว่าคนมาใช้งานเว็บผม ผมก็อยากให้สิ่งที่ดีที่สุดไป เพราะเว็บผมก็เว็บเล็ก ๆ คนมาใช้งานน้อย PR ก็มีหน้าแรกหน้าเดียว ตักตวงกันไปให้เต็มที่ ถ้ามันลดเดี๋ยวผมก็ไปลดจำนวนเว็บที่มาลงเหลือซัก 10 (ตอนนี้ตั้งไว้ 30) กับพวกแลกลิงค์ลงได้ แต่ถ้ามันเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้นทุกคนก็จะยังคนได้กันเต็ม ๆ เหมือนเดิม

 4. ผมสังเกตุเว็บ bookmark หลายแห่งผมว่ายังไม่ DoFollow แท้นะ (หรือผมคิดผิดก็ไม่รู้นะ)

  ที่ผมคิดแบบนี้ก็เพราะเว็บผมถ้าชี้ที่หัวข้อ หรือกดที่หัวข้อก็จะไปยังเว็บที่มาซับมิทเลย ลิงค์ออกตรงจากหน้าที่มี PR ผมว่าแบบนี้ Google น่าจะให้คะแนนมากกว่านะ

  ขณะที่เว็บส่วนใหญ่เมื่อกดที่หัวข้อแล้วจะยังไม่ไปยังเว็บที่ซับมิทแต่ยังคงอยู่ในเว็บนั้น ๆ ซึ่งหน้านั้นจะยังไม่มี PR (ยังเป็น N/A หรือที่เขียนว่า หน้าปัจจุบันไม่มีการจัดอันดับ google) ซึ่งตรงนี้ถึงเว็บนั้น ๆ จะเป็น DoFollow เหมือนกันแต่ลิงค์ชี้ออกจากหน้าที่ไม่มีการจัดอันดับ ผมว่าแบบนี้ Google ไม่น่าจะให้คะแนน หรือให้ก็ให้น้อยกว่านะ

  ป.ล. เว็บผมมี PR2 แค่หน้าโฮมหน้าเดียว T T หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนให้มากที่สุด ก่อนที่มันจะหมดสภาพไป

 5. ป.ล.2 เหมือนแลกลิงค์กัน เราติดลิงค์ให้เขาไว้หน้าแรกที่มี PR แล้วเขาติดลิงค์เราไว้หน้าในที่ไม่มี PR ยังไงอย่างงั้นเลย

 6. ทำไมเว็บจะหมดสภาพซะล่ะคะ???

 7. กลับมาแก้ความเห็นที่ผิดพลาด หลังจากที่ไปดูตามเว็บต่าง ๆ แล้วถึงแม้ที่หัวข้อจะไม่ส่งแบคลิงค์กลับไปให้ แต่ใน theme จะมีบอกว่าใครเป็นผู้โพส และแนะนำเว็บไหน (Theme ที่ผมใช้ไม่มี) ซึ่งก็น่าจะได้แบคลิงค์เหมือนกัน เพียงแต่จะได้จาก URL ไม่ได้จาก Keyword

 8. ขอบคุณมากค่ะ

 9. ขอบคุณครับ มีประโยชน์

 10. ที่คุณบอกว่า “”สรุปแล้ว ลิงค์แบบ NoFollow จะแตกต่างจากลิงค์แบบ DoFollow ตรงที่ Search Engine จะไม่นำเอาค่าของลิงค์แบบ NoFollow ไปคิดพิจารณาจัดอันดับเว็บไซต์ (PageRank) ใหั ”
  ความจริงคือคุณเข้าใจผิดนะคับ ทั้ง NoFollow และDoFollow มีผลต่อการจัดอันดับเว็บครับ

 11. บางทีก็รู้สึกว่าพวกที่ศึกษา SEO นี่จะคิดมากกันเกินไปนะคะ เวลาแลกลิงค์ หรือฝากลิงค์ที ก็ต้องคิดว่าเว็บนั้นเค้าจะให้ลิงค์เป็นแบบ DoFollow หรือเปล่า

  ถ้ามันเหมือนกันก็ดีค่ะ จะได้ไม่ต้องคิดมากกัน ว่าแต่ถ้ามันมีผลต่อการจัดอันดับเหมือนกัน แล้วลิงค์ 2 ประเภทนี้ มันมีความแตกต่างกันตรงไหนหรือคะ รบกวนช่วยอธิบายด้วยนะคะ

 12. ผมว่าให้นะมันก็คงให้ แต่ให้น้อยอะ ผมโพสคุยนี่ผมก็ฝากเว็บไว้ คำที่ฝากถ้าค้นก็เจอเวบผมอยู่ต้น ๆ เพราะผมฝากไว้เยอะทั้ง wordpress ทั้งเว็บบอร์ด อื่น ๆ สาระพัด ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ายังไงพวกนี้ก็ได้แต่ Nofollow แต่วัตถุประสงค์คือให้คนอ่านได้รู้จักเว็บผมมากกว่า

  อย่างไรก็ตามทุกคนย่อมเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง “ได้คืบ จะเอาศอก” ถ้า Nofollow คือคืบ คนย่อมอยากได้ Dofollow ที่เปรียบเหมือนศอก แต่ความพอใจมันไม่จบแค่นั้น เพราะส่วนใหญ่ก็จะเอาทั้งคืบและศอก

  สุดท้ายแล้วที่เราทำทั้งหมดก็เพียงเพื่อเอาใจ Google ที่มักจะเปลี่ยนใจตลอดเวลา แต่ ณ เวลานี้เราต้องจับตามอง Bing คู่แข่งรายใหม่(จากเจ้าของเดิม ๆ อย่าง MicroSoft) ว่าเขาจะมีทีเด็ดอะไรมางัดกับ Google และ Bing จะฉีกแนวตัวเองให้แตกต่างจาก Live Lycos Altavista Google Hotbot MSN … ได้อย่างไร

 13. บุคมาร์กในไทย ใครทำแรกๆก็ได้เปรียบมากอ่ะครับ

 14. :เป้าหมาย: :เป้าหมาย: :เป้าหมาย:

  ไม่จริงครับ ที่หลังก็จะดังได้

  :กรี๊ด: :please:

 15. ลองไป ตรวจอันดับเว็บ กันดูนะครับ
  http://www.dhamda.com/checkwebranking.php

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *