Templates by BIGtheme NET

2.2 หลักการเลือก Web Hostingขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ – 2. เลือก Web hosting และจด Domain name
2.1 Web hosting คืออะไร
2.2 หลักการเลือก Web hosing
2.3 การจด Domain name
2.4 การตั้งชื่อ Domain name ที่ดี

หลักการเลือก Web Hosting

ให้เริ่มต้นจากการพิจารณาความต้องการใช้งานของเว็บไซต์เราก่อน

 1. กลุ่มผู้ชมเว็บไซต์เป็นใคร อยู่ในประเทศหรือต่างประเทศ หากเป็นผู้ชมในประเทศ ก็ควรเลือก Hosting ที่ตั้งอยู่ในประเทศ แต่หากเป็นผู้ชมในต่างประเทศ ก็ควรเลือก Hosting ที่ตั้งอยู่ต่างประเทศ เพื่อให้ผู้ชมเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว (แต่จริงๆ เราจะเลือกใช้บริการ Web hosting ในหรือนอกประเทศก็ได้ค่ะ)
 2. เว็บไซต์ของเราประกอบด้วยข้อมูลมากน้อยแค่ไหน ถ้าต้องเก็บรูปภาพ ไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ จำนวนมาก หรือให้บริการดาวน์โหลด ก็จำเป็นต้องใช้พื้นที่มาก และปริมาณรับส่งข้อมูล Data Transfer (Bandwidth) ก็อาจจะมากตาม
 3. เว็บไซต์มีการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับฐานข้อมูลหรือไม่
  ถ้ามีการใช้งานระบบเว็บไซต์สำเร็จรูป (CMS) พวก Blog, Webboard จะมีการใช้ระบบฐานข้อมูลแน่นอนค่ะ และให้ดูด้วยว่าเว็บไซต์ของเราจำเป็นต้องใช้ฐานข้อมูลกี่ฐาน เพราะ Web hosting หลายเจ้าจะจำกัดจำนวนฐานข้อมูลที่ใช้ได้เอาไว้
 4. มีการใช้ภาษา Server Side Script ตัวไหนในการเขียนโปรแกรม
  เช่น Perl, ASP, ASP.NET,PHP, JSP   ผู้ให้บริการ Web Hosting ส่วนใหญ่จะสนับสนุน PHP อยู่แล้ว (Linux Server) แต่อาจจะไม่สนับสนุน ASP, ASP.NET  และค่าเช่า Host ที่สนับสนุน ASP (Windows Server) จะสูงกว่า
 5. จำนวนผู้ชมเข้ามาก เข้าใช้งานบ่อยหรือเปล่า
  คาดการณ์จากขนาดและลักษณะการใช้งานของเว็บไซต์ เช่น เป็นเว็บไซต์เล็กๆ แค่ให้ข้อมูลร้านอาหารหรือที่พักรีสอร์ทของเราเอง หรือเป็นเว็บไซต์เนื้อหาเยอะ มีเว็บบอรดที่มีสมาชิกจำนวนมากมาพูดคุยตั้งกระทู้ถามตอบกันทุกวัน ถ้าเป็นแบบหลังเผื่อให้ Bandwidth เยอะๆ ไว้ก่อนก็ดีค่ะ
 6. ต้องการใช้บริการ E-mail หรือไม่ และต้องการใช้ประมาณกี่ account

เมื่อทราบแล้วว่าเราต้องการเช่า Web Hosting ในประเทศหรือต่างประเทศ, พื้นที่ขนาดเท่าไร, ปริมาณการรับส่งข้อมูลมากหรือน้อย, จำนวนฐานข้อมูลที่ต้องการใช้, ต้องการให้สนับสนุนภาษา Script ตัวไหนบ้าง, จำนวน E-mail ที่ต้องการใช้  รวมถึงอยากให้มีระบบ Support อื่นๆ เป็นพิเศษหรือเปล่าแล้ว ก็มาเลือกผู้ให้บริการ Web Hosting ที่สามารถตอบสนองความต้องการข้างต้นของเราได้  และก็พิจารณาปัจจัยอื่นๆ อีก ได้แก่

 1. บริษัทของผู้ให้บริการมีความมั่นคง จดทะเบียนถูกต้อง ดำเนินงานธุรกิจมาสักระยะแล้ว มีที่อยู่ Office และเบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้จริง
 2. ราคาเหมาะสม ถ้าหากเปรียบเทียบกับผู้ให้บริการเจ้าอื่นๆ แล้วราคาถูกมาก เป็นไปได้ว่าผู้ให้บริการรายนั้นอาจใส่จำนวนเว็บไซต์ต่อเครื่อง Server มากเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้เครื่อง Server ทำงานไม่เสถียรได้   ถ้าเป็นไปได้ควรสอบถามจากผู้ที่เคยใช้ หรือกำลังใช้บริการกับ Web Hosing เจ้านั้นอยู่ก่อน
 3. ใช้เครื่อง Server ที่มีประสิทธิภาพมาเป็น Host ให้ตรวจสอบจาก สเป็ค CPU, RAM, Hardisk ว่าเป็นอย่างไร
 4. จำนวนเว็บไซต์ที่ใส่ ต่อเครื่อง Server ที่ให้บริการ มีความเหมาะสม
 5. ระบบ Network มีประสิทธิภาพสูง Web Hosting ที่ดีต้องมีความสามารถในการส่งข้อมูลได้รวดเร็ว หาก Hosting ตั้งอยู่ที่ ISP ที่มีการเชื่อมท่อต่อกับอินเตอร์เน็ตขนาดใหญ่ จะช่วยทำให้การรับ-ส่งข้อมูลจากเว็บไซต์ของเราไปยังกลุ่มผู้ชมเป็นไปอย่างรวดเร็ว
 6. มีระบบ Backup ข้อมูล ถ้าให้ดีควร Backup ให้เราทุกวัน เพื่อป้องกันความผิดพลาดต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับข้อมูล เช่น เผลอลบ ไฟล์ติดไวรัส แล้วเราไม่มี Backup ข้อมูลเก็บไว้ในเครื่อง ก็สามารถที่จะเรียกขอข้อมูลจากผู้ให้บริการได้
 7. ปริมาณข้อมูลที่รับ-ส่งได้ (Bandwidth) ผู้ให้บริการบางเจ้ามีการจำกัดปริมาณข้อมูลที่รับส่งเข้าออกจากเว็บไซต์ แต่บางเจ้าก็ให้ใช้ได้อย่างไม่ได้จำกัด (Unlimited Bandwidth)   ซึ่งหากเราใช้เกินที่กำหนดจะต้องจ่ายค่าบริการเพิ่ม   ถ้าข้อมูลในเว็บเป็นรูปภาพขนาดใหญ่ หรือไฟล์เพลง มีการให้บริการดาวน์โหลด หรือมีผู้ชมจำนวนมากที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บบ่อยๆ เว็บไซต์ของเราก็จะกิน Bandwidth มาก
 8. มีการให้บริการหลังการขายที่ดี ทีมงานมีความเชี่ยวชาญในการช่วย support แก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถติดต่อได้หลายทาง
 9. มีระบบป้องกันไวรัสที่ดี
 10. มี Feature ต่างๆ ครบถ้วน เมื่อเราสมัครใช้บริการของ Web hosting แล้ว จะมีระบบจัดการเว็บไซต์ให้กับเรา (อาจจะเป็น cPanel หรือ DirectAdmin หรือตัวอื่นๆ) สำหรับใช้จัดการเว็บไซต์เรื่องต่างๆ เช่น
  – จัดการฐานข้อมูล
  – จัดการ File ผ่านหน้าเว็บ ให้เรา upload file ผ่านเว็บได้โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม FTP
  – จัดการ Email Account
  – จัดการ Security
  – รายงานข้อมูลการใช้งานพื้นที่
  – รายงานข้อมูลการใช้อีเมล์
  – สถิติการเข้าชมเว็บไซต์
  – บันทึก Log ผู้เข้าชมเว็บไซต์
  – มีโปรแกรม Script ให้ติดตั้ง Webboard, CMS ต่างๆ ได้อัตโนมัติ
  – และอาจมี Feature เสริม เช่น Web Template, โปรแกรมเปิดร้านขายของ, การ Submit Search Engine เป็นต้น

ตัวอย่างหน้าตาระบบจัดการเว็บไซต์ cPanel (user คือ demo, password คือ demo)
http://demo.cpanel.net:2082/frontend/x/index.html

ค่าบริการ Web Hosting จะมากน้อยขึ้นกับขนาดพื้นที่ที่เช่า และ Feature ต่างๆ ที่มีให้ ลองเปรียบเทียบคุณภาพ และราคาหลายๆ ที่ดูก่อนค่ะ และบางเจ้าถ้าจ่ายเป็นรายปี จะถูกกว่าจ่ายทีละเดือนรวมกัน 12 เดือน

อยากรู้ว่ามีผู้บริการรายใดบ้าง แค่ลอง Search ใน google ว่า web hosting ค่ะ

จะใช้บริการ web hosting เจ้าไหน  ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อน ถ้าผู้ให้บริการมีตัวอย่างลูกค้าเว็บไซต์รายใหญ่ๆ ที่ใช้บริการอยู่  หรือมีคน confirm ว่าดี ก็จะช่วยรับประกันคุณภาพได้ระดับหนึ่งค่ะ.

การสมัครเพื่อใช้บริการ Web hosting

สามารถสมัครได้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของผู้ให้บริการโดยตรง หลังจากอ่านรายละเอียดความสามารถของ Web hosting แต่ละเจ้า และตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการ และ package บริการได้แล้ว ก็ลองมองหาคำว่า order เพื่อที่เข้าไปสั่งซื้อ

จากนั้นจะมีแบบ Form ให้เรากรอกรายละเอียดการสั่งซื้อบนหน้าเว็บ เราก็กรอกรายละเอียด ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ ระบุความต้องการ เช่น เช่า host อย่างเดียว / เช่า host และจดโดเมน / จดโดเมนอย่างเดียว และระบุประเภท package ที่เลือก เป็นต้น

เมื่อ Submit คำขอไปแล้ว จะมีข้อความบอกว่า เมื่อเราชำระเงินแล้วให้แจ้งกลับทางผู้ให้บริการด้วย การแจ้งกลับก็เหมือนการซื้อสินค้าบนอินเตอร์เน็ททั่วไป คือ นำหลักฐานการชำระเงิน เช่น สลิป ATM แล้วส่ง Fax หรือ Scan ส่ง email หรือ โทรศัพท์แจ้ง ไปยังผู้ให้บริการ

แล้วผู้ให้บริการจะทำการ setup ระบบสำหรับเว็บไซต์เราให้ จากนั้นจะแจ้งรายละเอียด Account info กลับมาให้เราทางอีเมล์ หรือถ้าไม่ชอบวิธีนี้ก็ลองโทรไปคุย หรือสอบถามข้อสงสัย กับผู้ให้บริการได้โดยตรงตามเบอร์โทรศัพท์ในหน้าเว็บไซต์ของผู้ให้บริการได้เลยค่ะ

Last update: 07-06-2015

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

2.4 การตั้งชื่อ Domain name ที่ดี

การตั้งชื่อ Domain name ที่ดี Domain Name เปรียบเสมือนชื่อของเรา เป็นชื่อที่ใช้อ้างอิงมายังเว็บไซต์ของเรา ดังนั้นจึงมีความสำคัญมาก การเลือก Domain name ที่ดีจะเป็นส่วนช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีชื่อเสียงได้ง่ายขึ้น   . Domain ...

4 ความคิดเห็น

 1. สุดยอดดดด เลยครับบบ

  เอ่อมีคำถามนิดนึงรบกวนด้วยนะครับ

  ผมใช้จูมล่าอยู่(ฟรี) โฮส ORGFREE.COM มันจะมีให้เลือกติดตั้งได้เลย ง่ายมากๆ

  แล้วมันแตกต่างจากการ เอาโปรแกรม มาอัพโหลดขึ้นเซิฟเองยังไงครับ (อันนี้ก็ฟรี)
  คืออัพเองมันดียังไงน่ะครับ เพราะมันยุ่งยากกว่าวิธีแรก

  ขอบคุณครับ

 2. ดีตรงเราไม่ต้องอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปเองค่ะ เพราะทาง host มีบริการเตรียมไว้ให้อยู่แล้ว ติดตั้งเสร็จก็ใช้งานได้เหมือนกันค่ะ :OK:

 3. อ่อ เข้าใจแระคับ

  พี่มีโฮสฟรีของไทยดีๆ แนะนำผมหน่อยคับ
  ใช้ของนอกโหลดช้ามาก บางทีก้อไม่ขึ้น

  ไว้เก่งแล้วค่อยจ่ายตัง ตอนนี้กำลังฝึกอยู่ครับ อิอิ

  ขอบคุณครับ

 4. ขอบคุณมากๆนะคะ จะพยายามศึกษาค่ะ

  อยากมีเว็บไซต์ส่วนตัวที่ไม่ต้องลงทุนมากค่ะ จนT^T

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *