Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / E-commerce / เปิดร้านขายสินค้าออนไลน์ฟรี ได้ที่ไหนบ้าง

เปิดร้านขายสินค้าออนไลน์ฟรี ได้ที่ไหนบ้างสำหรับคนที่กำลังอยากเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์ แต่สร้างเว็บไซต์ไม่เป็น สามารถลองเปิดร้านกับ e-marketplace อย่าง weloveshopping และ lnwshop ได้แบบฟรีๆ แต่ถ้าต้องการ option  เสริม นอกจากความสามารถพื้นฐานก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่ะ

ปัจจุบันทั้ง weloveshopping กับ lnwshop จัดได้ว่าเป็น e-marketplace ที่มีคนไทยรู้จักและนิยมใช้งานมากที่สุด เนื่องจากฟรี มีระบบการใช้งานครบครัน และใช้งานง่าย

ถึงแม้เราจะมีเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ของตัวเองอยู่แล้ว การเปิดร้านบน e-marketplace ที่อื่นด้วย ถือเป็นการเพิ่มช่องทางจำหน่ายได้อีกทางหนึ่งค่ะ

WeStore ของ Weloveshopping.com

เปิดร้านฟรีที่นี่

weloveshopping

ตัวอย่างร้าน ที่เปิดบนร้านขายสินค้าออนไลน์บน weloveshopping แบบ WeStore
http://store.weloveshopping.com/rudedog

เมื่อเราเปิดร้านค้ากับ welove จะได้ url adress ของร้านเป็น https://store.weloveshopping.com/ชื่อร้านค้า และสินค้าที่เราลงไว้ จะถูกนำไปแสดงบนเว็บไซต์ weloveshopping.com ซึ่งแต่ละวันมีผู้เข้าเยี่ยมชมจำนวนมาก

ถ้าเราเปิดร้านค้าโดยใช้แพคเกจฟรีของ welove ที่เรียก WeStore จะมีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น ไม่อนุญาตให้เราใส่ลิงค์เว็บไซต์ (ถ้าเรามีเว็บไซต์ร้านค้าของตนเองอยู่แล้ว) และ Line ID ลงในข้อมูลส่วนใดๆ แม้แต่รูปภาพสินค้า

นอกจากนี้เวลาลูกค้าชำระค่าสินค้า จะผ่านระบบของ welove ทั้งหมด เราไม่สามารถแจ้งรายละเอียดเลขที่บัญชีของเราเองได้ เมื่อลูกค้าชำระค่าสินค้าแล้วจะมีอีเมล์แจ้งให้ทางร้านส่งของได้ (หรือเราดูเองที่ระบบหลังร้านก็ได้ค่ะ) และร้านค้าต้องรอจนกว่าลูกค้าจะยืนยันได้รับสินค้าแล้ว เงินค่าสินค้าจึงจะเข้ามาในบัญชี Wallet (by truemoney) ของเราค่ะ การถอนเงินออกจากบัญชี Wallet มาเข้าบัญชีธนาคารของเราแต่ละครั้งมีค่าธรรมเนียม 15 บาท

หลังจากที่ welove ปล่อยให้ร้านค้าใช้บริการฟรีกันมานาน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2559 ทาง welove ได้มีการคิดค่าธรรมเนียมบริการแล้ว โดยคิด ร้อยละ 3 ของมูลค่าการขาย (ค่าสินค้า + ค่าจัดส่ง) + ภาษีมูลค่าเพิ่ม7% ของค่าธรรมเนียม  ดูรายละเอียดที่ http://seller.weloveshopping.com/fee-calculation/

นอกจากนี้ยังมีค่าปรับกรณีร้านค้าทำผิดกฎต่างๆ เพิ่มเติมเข้ามาอีกด้วย เช่น กรณีลูกค้าขอเงินคืน เนื่องจากผู้ขายส่งสินค้าล่าช้ากว่าระยะเวลาที่กำหนดไว้ / สินค้ามีความชำรุดบกพร่อง / สินค้าไม่สามารถใช้งานได้ตามคำบรรยายสินค้าที่ระบุไว้ / สินค้าที่ผู้ขายจัดส่งไม่ถูกต้องตรงตามคำสั่งซื้อของลูกค้า / ผู้ขายไม่มีสินค้าจัดส่ง (ค่าปรับ คิดร้อยละ 2 ของมูลค่าการขอเงินคืน เริ่มสิงหาคม 2559)

หลังจากมีปัจจัยค่าค่าธรรมเนียมบริการและค่าปรับเข้ามาเกี่ยวข้อง คงต้องตัดสินใจให้ดีๆ ก่อนเปิดร้านกับ welove   ค่าธรรมเนียมไม่ใช่น้อยๆ ยิ่งสินค้ามีราคาสูงกับขายดีมาก เดือนนึงอาจจะหลายพันหรือเป็นหมื่นเลยทีเดียว (เหมือนกับว่าเราต้องจ่ายค่าที่หน้าร้านเลย) ก็คงต้องช่างน้ำหนักดูว่าคุ้มหรือเปล่า หรือจะผลักภาระค่าบริการไปเพิ่มในค่าสินค้าก็อาจจะมีผลในการแข่งขันกับคู่แข่งหรือเปล่า? และถ้าเปิดร้านแล้วต้องดูแลสต๊อกสินค้าให้ดีค่ะ (ถ้ามีเว็บไซต์ร้านเอง มีหน้าร้านด้วย จัดการลำบากค่ะ) หากลูกค้าทำรายการสั่งซื้อและชำระค่าสินค้าเรียบร้อย แล้วเราไม่มีของส่ง นอกจากไม่ได้ตังค์ ยังต้องเสียค่าปรับกับทาง welove อีกด้วย

สำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของ welove ในแง่ของลูกค้าก็จะได้ซื้อของได้อย่างสบายใจขึ้น เพราะร้านค้าต่างๆ ก็จะรัดกุมในการให้ข้อมูลสินค้า การจัดทำสต๊อกสินค้า ตลอดจนการจัดส่งสินค้าให้ตรงตามเวลา ทำให้ปัญหาการซื้อขายลดน้อยลงได้ ส่วนทางร้านค้าเอง ข้อดีก็มีเหมือนกัน คือ คู่แข่งบน welove น่าจะน้อยลง คิดว่าหลายร้านที่ไม่พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงนี้คงถอนตัวไปค่ะ

LnwShop.com

LnwShop (อ่านว่า เทพช็อป) คือ ผู้ให้บริการรร้านค้าออนไลน์ (เว็บไซต์สำเร็จรูป) ซึ่งเจ้าของร้านที่ต้องการเปิดร้านค้า เพียงสมัครสมาชิก และเข้าสู่ขั้นตอนเปิดร้านค้าฟรีเท่านั้น ก็สามารถมีเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์เป็นของตนเองได้ทันที โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

เปิดร้านฟรีที่นี่ รายละเอียดร้าน

lnwshop

shopee

เป็นแอพซื้อ & ขายบนมือถือที่มาแรงมากเจ้าหนึ่ง สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://shopee.co.th

shopee จัดทำระบบหลังร้านให้สามารถจัดการข้อมูลร้านค้า สินค้า การขาย บนมือถือหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้ https://seller.shopee.co.th/

ส่วนการชำระค่าสินค้า ลูกค้าจะเลือกจ่ายผ่าน shoppee หรือจ่ายโดยตรงกับบัญชีธนาคารของร้านค้าเองก็ได้ แล้วแต่การพูดคุยกันระหว่างสองฝ่าย (มีระบบแชทให้ใช้งานด้วย)

หากลูกค้าชำระค่าสินค้าผ่านระบบ shoppee หลังจากที่ลูกค้าจ่ายเงินค่าสินค้าแล้ว จำนวนเงินทั้งหมดจะไปอยู่ที่บัญชีของ Shopee เมื่อผู้ซื้อยืนยันการรับสินค้าเรียบร้อยแล้ว เงินจะถูกโอนไปที่บัญชีธนาคารของเราโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องมาถอนออกเองแบบบัญชี Wallet ของ welove รวมทั้งไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ อีกด้วย

การขายของบน shopee ยังไม่มีข้อจำกัดเรื่องการลงรูปภาพ หรือข้อมูลสินค้า จะใส่ลายน้ำ ลิงค์เว็บไซต์ เบอร์โทรศัพท์ Line ของร้านค้าของเราได้หมดค่ะ

ที่โดดเด่นอีกเรื่อง shopee มักจัดโปรโมชั่นส่งฟรีทั่วไทย โดยที่ shoppee ใจดีเป็นผู้ออกค่าจัดส่งให้ลูกค้า ลูกค้าไม่ต้องเสียค่าจัดส่ง ส่วนทางร้านค้าจะต้องออกค่าจัดส่งไปก่อน แล้วทาง shoppee จะจ่ายคืนให้ภายหลังพร้อมกับค่าสินค้าค่ะ นอกจากนี้ shopee มักมีโปรโมชั่นส่วนลดต่างๆ เช่น ส่วนลด 100 บาท สำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านแอพ shopee ครั้งแรก

ข้อดีมีเยอะ แล้วข้อเสียล่ะ โดยส่วนตัวมองว่า shopee มักดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่ชอบส่วนลด+จัดส่งฟรี ลูกค้าคนเดิมสั่งซื้อของหลายครั้ง ชื่อ user จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ค่ะ เนื่องจากลงทะเบียนใหม่เพื่อจะได้มีสิทธิ์ใช้ส่วนลด 100 บาท ของลูกค้าใหม่ และเวลาทางร้านมีโปรโมชั่นส่วนลดของสินค้า A B C ลูกค้าอยากได้สินค้า D ซึ่งไม่ได้จัดโปรโมชั่น ก็จะสั่งสินค้า A ผ่านระบบ shopee แล้วขอให้เราจัดส่งสินค้า D ให้แทน เป็นต้น ดังนั้นพอช่วงไม่มีโปรโมชั่นจะไม่ค่อยคึกคักหรืออาจเงียบได้ค่ะ

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

ขายของออนไลน์ คืออะไร?

“ขายของออนไลน์” ก็คือ การขายของทางอินเตอร์เน็ต ที่เราได้ยินบ่อยๆ นั่นแหละค่ะ หรือถ้าให้อธิบายแบบวิชาการ จะเรียกว่า “ อีคอมเมิร์ซ (e-Commerce)” หรือ “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” ซึ่งหมายถึงการดำเนินการซื้อขายสินค้าและบริการด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

4 ความคิดเห็น

 1. – เปิดร้านฟรี
  – ไม่จำกัดจำนวนสินค้า
  – มีกิจกรรมส่งเสริมการขาย
  – ค้นเจอง่ายผ่าน google

  แนะนำที่ http://bit.ly/WeStore
  เลยครับ

 2. ผมว่ามีหลายๆ เจ้าที่เปิดร้านค้าออนไลน์ที่น่าสนใจเหมือนกันนะครับ แต่ปัญหาของคนเปิดคือไม่ทราบถึงการทำ seo เพื่อให้ร้านของเรามียอดขายเพิ่มขึ้น ลองเปิดร้านกับของ http://www.pacetail.com/ ดูครับ เพราะของ pacetail มีส่วนของ SEO ให้เราตั้งค่าว่าจะแสดงบนหน้า google ในลักษณะแบบใหน เหมาะสำหรับเจ้าของร้านค้าที่ไม่ถนัดเรื่อง SEO โดยรวมผมว่าน่าใช้งานเหมือนกันนะ แถมเปิดฟรีด้วยครับ

 3. แนะนำ http://www.siamvip.com/ ครับ เว็บสำเร็จรูป 2ภาษา รอวรับ AEC

 4. แนะนำที่ http://www.aha-shopping.com ครับ ลงขายสินค้าฟรีได้แบบไม่จำกัดจำนวน เว็บใช้งานง่ายสะดวก สบายทั้งกับผู้ซื้อ และผู้ขาย

  ^_^ ซื้อง่าย ขายคล่อง! ต้อง http://www.aha-shopping.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *