Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / การทำ SEO / Keyword สิ่งแรกสุดของการทำ SEO

Keyword สิ่งแรกสุดของการทำ SEOสิ่งแรกของการทำ SEO ก็คือ การค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword) ที่เป็นที่นิยม หรือคำที่คนทั่วไปใช้กรอกลงไปในช่องค้นหาในเว็บ Search Engine เมื่อต้องการค้นหาอะไรสักอย่าง

ทำไมคีย์เวิร์ดถึงเป็นสิ่งแรกสุด? ก็อย่างที่บอก การทำ SEO คือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับต้นๆ ของผลการค้นหาในเว็บ Search Engine   แต่เราจะติดอันดับในผลการค้นหาของคำไหนล่ะ เราจึงจำเป็นที่จะต้องหาคีย์เวิร์ด หรือคำที่คิดว่าคนจะใช้ค้นหามาเจอเว็บของเรา เรียกว่าต้องมีเป้าหมายก่อนนั่นเอง  เพราะเดี๋ยวเราต้องนำมันมาใช้ในการปรับแต่งเว็บไซต์ เพื่อให้ Search Engine รับรู้ว่าเนื้อหาของเว็บเรานั้นเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดคำนั้น และเพื่อหาทางทำอันดับดีๆ

อธิบายแบบยกตัวอย่างดีกว่า ข้อมูลจาก google/analytics บอกว่าผู้ชมรู้จัก enjoyday.net ผ่าน Search Engine เป็นส่วนใหญ่

ทีนี้ลองเดาดูซิคะว่า enjoyday เว็บที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ คนรู้จักเว็บไซต์นี้ด้วยการค้นหาว่าอะไรใน google มากที่สุดคะ?

ติ๊กตอก ติ๊กตอก ติ๊กตอก …

คำตอบคือ “การสร้างเว็บไซต์” ค่ะ ลองไปเช็คที่ google กันดีกว่า

enjoyday สามารถคว้าอันดับแรกจากคีย์เวิร์ด “การสร้างเว็บไซต์” มาได้ แต่อย่าพึ่งดีใจไป ถึงจะอยู่อันดับแรกของคีย์เวิร์ดหนึ่งๆ ได้ ยังต้องดูอีกว่า คำนั้นน่ะ คนใช้ในการค้นหามากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าเราติดอันดับแรกในคีย์เวิร์ดที่คนเค้าไม่ใช้กัน ลองคิดดูว่าจะมีคนหลงเข้ามาในเว็บเราหรือเปล่า

.
ทีนี้เปลี่ยนใหม่เป็นคำว่า “สร้างเว็บไซต์” อันดับจะตกลงมาหน่อย ในขณะที่อันดับ 4 เมื่อกี้ขึ้นไปเป็นอันดับ 1   และถ้าใช้คีย์เวิร์ดเหลือแค่ “สร้างเว็บ” อันดับของ enjoyday ก็จะตกลงไปอีก จะเห็นว่าเปลี่ยนคำที่ใช้ค้นหานิดหน่อย ก็มีผลกับอันดับการค้นหาอย่างน่าแปลกใจ

.
ทีนี้อยากให้ดูอีกคำค่ะ คำว่า “สอนทำเว็บ”

อยากให้สังเกตว่า เว็บไซต์ที่ติดอันดับแรกๆ หรือหน้าแรก ของคีย์เวิร์ด “สอนทำเว็บ” นั้น  เป็นเว็บคนละกลุ่มกับเว็บที่ติดอันดับแรกๆ ในคีย์เวิร์ด “สร้างเว็บไซต์”   ในขณะที่ enjoyday ติดอันดับการค้นหาหน้าแรกในทั้ง 2 คีย์เวิร์ด  เพราะว่า enjoyday เล่น 2 คำเลย   ที่จะบอกก็คือ เราสามารถที่จะเล่นคีย์เวิร์ดได้หลายคำค่ะ จากเว็บเดียวกันนี่แหละ   enjoyday ก็ยังเล่นอีกหลายคำสำหรับหน้าเนื้อหาที่ต่างกันไปค่ะ (หวังว่าเว็บอื่นคงไม่มาแอบเห็นนะ 555)

ถ้าใน title ชื่อเว็บ enjoyday ไม่ได้ใส่คำว่า “สอนทำเว็บ” เอาไว้  ก็ยากที่จะทำให้ติดอันดับดีๆ ของผลการค้นหาของคำนี้ได้ค่ะ   หรือถ้าเราเน้นแต่คำว่า “สอนทำเว็บ”  ไม่ได้ใส่คำว่า “สร้างเว็บไซต์”  ไว้ใน title หรือส่วนอื่นๆ ของเว็บไซต์เลย  เว็บก็ไม่น่าจะติดอันดับต้นๆ ของคีย์เวิร์ดนี้ได้เช่นกันค่ะ

แต่ถึงจะติดอันดับในหน้าแรกได้แล้วในหลายคีย์เวิร์ด คนเข้าเว็บ enjoyday เฉลี่ยต่อวันก็ไม่มากค่ะ ประมาณแค่ 400 กว่าคนต่อวัน (<= ข้อมูลปี 2009 ปัจจุบัน 2015 คนเข้าหลักพันต่อวันแล้วค่ะ คนสนใจเรื่องการทำเว็บไซต์มากขึ้นกว่าแต่ก่อน)  ลองแอบเช็คเว็บที่อันดับดีกว่า คนเข้าเว็บก็ยังไม่ถึงพันคนต่อวันเช่นกัน ทั้งนี้เพราะมันไม่ใช่คีย์เวิร์ดยอดฮิต จำนวนการค้นหาคีย์เวิร์ดเหล่านี้ต่อวันไม่มาก จึงเรียกคนเข้าเว็บ (Traffic) ไม่ได้สูง หรือเป็นไปได้ว่าเรายังค้นหาคีย์เวิร์ดที่ดีกว่านี้ไม่เจอ ><”

สำหรับบางคนที่จะทำเว็บ แต่ยังไม่มีเรื่องที่จะทำเจาะจงเอาไว้ ถ้าอยากทำเว็บให้มีคนเข้าชมจำนวนมาก (ประมาณเว็บที่ทำเพื่อหาเงินออนไลน์โดยเฉพาะนั่นแหละ) เราสามารถเช็คดูความนิยมของตลาดว่าเรื่องไหนกำลังมาแรง มีคนค้นหาต่อวันเป็นจำนวนมาก แล้วเลือกทำเรื่องนั้นๆ ก็ได้ค่ะ.

ในการมองหาคีย์เวิร์ดมาใช้งานนั้น ให้ดูความนิยมว่าปริมาณค้นหามากน้อยขนาดไหน  และให้ดูจำนวนเว็บคู่แข่ง  จากนั้นเข้าไปดูเว็บคู่แข่งว่าเป็นอย่างไรพอจะสู้ไหวหรือเปล่า

บางคีย์เวิร์ดก็มีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา ขึ้นกับฤดูกาล เทศกาลต่างๆ   อย่างถ้าเราอยากจะติดอันดับต้นๆ ของคีย์เวิร์ดหนึ่งในช่วงเวลาไหนเป็นพิเศษ ก็ต้องมีการวางแผนและทำ SEO ล่วงหน้าก่อน เพื่อให้เว็บติดอันดับดีๆ ทันในช่วงเวลาที่ต้องการได้.

เริ่มต้นเราจะต้องมีคีย์เวิร์ดหลักก่อน ซึ่งมาจากเนื้อหาของเว็บไซต์เรา เช่น ถ้าเว็บไซต์เราขายมือถือ คำแรกที่เรานึกออกก็คือ มือถือ และยี่ห้อมือถือต่างๆ  จากนั้นให้เรานำคีย์เวิร์ดที่คิดขึ้นได้ไปตรวจดูว่ามีคนใช้คำนั้นในการค้นหาจำนวนเท่าใด   โดยใช้เครื่องมือต่างๆ ซึ่งเราจะเห็นคีย์เวิร์ดอื่นๆ อีกที่คนใช้ค้นหากัน อาจทำให้ปิ๊งไอเดียอะไรขึ้นมาบ้างค่ะ.

เครื่องมือสำหรับค้นหาคีย์เวิร์ดดีๆ

Google Adwords Keyword Planner
https://adwords.google.com/KeywordPlanner
อันนี้เป็นเครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ดที่ google เตรียมให้กับผู้ที่ใช้บริการ Adwords ลงโฆษณากับ google เพื่อที่จะดูว่า แต่ละคีย์เวิร์ดมีการแข่งขันราคากันอย่างไร แต่เราก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ค่ะ ทั้งยังสนับสนุนภาษาไทยอีกด้วย

Google Trend ใช้ดูความนิยมของตลาดได้
http://www.google.com/trends

ตรวจสอบความนิยมของ WordPress VS Joomla กันดีกว่า

แหล่งข้อมูลคีย์เวิร์ดอื่นๆ
http://truehits.net/trend อันนี้ของบ้านเราเองค่ะ
http://freekeywords.wordtracker.com

สำหรับคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันสูง เช่น เกมส์ ดูดวง ฟังเพลง … ถ้าทำเว็บติดอันดับต้นๆ ได้  traffic มหาศาลแน่นอน

คีย์เวิร์ดแต่ละคำมีความยากง่ายต่างกันในการทำอันดับ การที่เลือกคีย์เวิร์ดที่ดี และนำไปใช้อย่างถูกต้อง จะทำให้เว็บไซต์ของเราขึ้นไปอยู่อันดับต้นๆ ของเว็บ Search Engine ได้ การใช้คีย์เวิร์ดที่กว้างเกินไป (Widely Keyword) คู่แข่งจะเยอะ และทำอันดับดีๆ ได้ยาก การที่เราเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจง (Niche Keyword) จะทำอันดับดีๆ ได้ง่ายกว่า เช่น แทนที่จะใช้ “Hotel” เดี่ยวๆ ก็ใช้คำที่เจาะจงระบุถึงตัวสินค้าหรือตลาด “Thailand Pattaya Hotel”, “Cheap Hotel in Bangkok” เป็นต้น

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

SEO : On-page – 1. ตั้งชื่อให้เว็บเพจว่าเกี่ยวกับเรื่องอะไร และไม่ซ้ำกันในแต่ละหน้า โดยใช้ Title Tag

ชื่อของเว็บเพจนั้นจะบ่งบอกให้ผู้ชมทราบว่าเนื้อหาในหน้าเว็บนั้นเกี่ยวกับเรื่องอะไร ซึ่ง Search Engine ก็ใช้ในการคาดเดาเนื้อหาของเว็บเราเช่นกัน  การตั้งชื่อให้หน้าเว็บเพจนั้นทำโดยการใส่ข้อความในแท็ก <title> ที่อยู่ในแท็ก <head>

8 ความคิดเห็น

 1. แจ๋วไปเลยอ่ะพี่จอย ต่างกับเก่งลิบลับ 555
  ทำสอนทำ cg กับเขาบ้างดีไหมเนี่ย

 2. สอนใช้งานการใช้โปรแกรมนี่เหนื่อยนะ ต้องแคปเจอร์หน้าจอ หรือทำวีดีโอสอน แต่จะกินแบนวิธเยอะ
  แล้วพอนานเข้าโปรแกรมเปลี่ยนเวอร์ชั่น หน้าตาเปลี่ยนไป เนื้อหาที่ทำไว้ก็ล้าสมัย

  แต่ถ้าเราอยากทำ ทำแล้วสนุก ก็ทำไปเถอะค่ะ สอน flash ก็ดีนะ อยากทำเป็นบ้าง

  อย่างเว็บนี้ก็ทำสนุกๆ หัดทำเว็บน่ะ ศึกษาโน่นนี่ได้ความรู้เยอะเลย เอาไว้ไปทำเว็บอื่นต่อน่ะค่ะ 555

  หัวข้อนี้ยังเขียนไม่เสร็จนะคะ ไว้กลับมาอ่านต่ออีกรอบด้วยนะ

 3. เก่งไม่มีความรู้เล้ย 555 เขียนบันทึกต่อไปยังีง้ล่ะครับ 555
  แล้วจะกลับมาอ่านต่อออครับ

 4. เปิดโปงซะขนาดนี้ผมไม่รู้เลยนะเนี้ยะว่าจอยเล่นคำว่าอะไรมัง อิ อิ อิ

 5. ผมลงสนามสู้กับคีย์ โปรโมทเว็บฟรี มีอยู่ครั้งหนึ่งได้ติดอันดับ 4 หลังจากหยุดทำว่าจะไปเล่นคำอื่นบ้างแปบเดียวคีย์คำนี้ผมร่วงไปหน้า 2 แล้วยังดึงกลับมาไม่ได้เลย เว็บขุดเล่นคำนี้กันตรึมสู้ไม่ไหว นี่ก็เริ่มจะหาคำอื่นที่มันอ่อน ๆ มาเล่นแทนแหละ

 6. ยากจริงๆน่ะเนียการทำ seo

 7. ขอบคุณครับที่แนะนำข้อมูลดี ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *