Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / การสร้างเว็บไซต์ ด้วย Joomla / Joomla! Module Poll : สร้างแบบสำรวจสอบถามจากผู้ชม

Joomla! Module Poll : สร้างแบบสำรวจสอบถามจากผู้ชมบทความนี้ เป็นบทความต่อเนื่อง เรื่อง “การสร้างเว็บไซต์แบบมืออาชีพ โดยไม่ต้องมีความรู้การเขียนโปรแกรมด้วย Joomla! กับ Case Study เว็บไซต์ Enjoy Chinese

.
ตอนนี้หน้าเว็บของเราจะเหลือส่วนที่ติดมาจากการลงข้อมูลตัวอย่าง ที่จะต้องแก้ไข หรือลบทิ้งไป ได้แก่ Poll สำรวจความคิดเห็น, โฆษณาด้านข้าง และ Banner โฆษณาด้านล่าง และอีกจุดที่ทุกคนคงอยากเปลี่ยนมานานแล้วก็คือ Logo    ทำไมผู้เขียนยังไม่เปลี่ยนสักทีล่ะ 555 ก็มันยังหาคนทำ Logo ของเว็บ Enjoy Chinese ไม่ได้เลย :ขอร้อง: อย่างของ Enjoyday ก็ได้เพื่อนน้องชายช่วยทำให้ ต้องขอบคุณน้องกิ๊ฟมาก ช่วงนี้น้องแกเรียนหนัก (หมอ) ก็ไม่กล้ารบกวน ใครอยากเปลี่ยน Logo ก็เปลี่ยนกันไปก่อนเลยค่ะ

เอาล่ะเข้าเรื่องการทำ Poll กันต่อ ถ้าเราไม่อยากให้มี Poll ในหน้าเว็บ ให้ไปที่ Extensions > Module Manager แล้ว Disable Module “Polls” ไปซะ แค่นี้ก็เรียบร้อย

.
ส่วนถ้าอยากให้มี Poll แต่ไม่อยากได้ Poll ที่เป็นอยู่ สามารถทำได้ 2 วิธี ก็คือแก้ไข Poll อันนั้นใหม่ให้เป็นแบบสำรวจที่เราต้องการลงไปแทน   หรือจะสร้าง Poll อีกอันขึ้นมา แล้วแก้ไข Module Poll ให้กำหนดค่าพารามิเตอร์ เลือก Poll อันใหม่ที่เราทำขึ้นมาแสดงแทนที่ Poll ปัจจุบัน

ซึ่งทั้งการสร้าง หรือการแก้ไข Poll เราจะทำกันในส่วนของ Component

.

วิธีการทำ Poll

 1. เราจะต้องสร้าง Poll จาก Componet Poll ก่อน ให้ไปที่ Components > Polls
 2. เมื่อเข้าสู่หน้า Poll Manager จะเห็นรายการ Poll ที่ถูกสร้างไว้ทั้งหมด ถ้าอยากแก้ไขก็ให้คลิกที่ชื่อ Poll แต่ในที่นี้เราจะสร้าง Poll อันใหม่ค่ะ   ให้คลิกที่ปุ่ม New
 3. เข้าสู่หน้ารายละเอียดของ Poll ที่ด้านซ้ายให้กรอกหัวข้อเรื่องที่เราจะสำรวจ  ตั้งระยะเวลาการให้ vote ได้อีกครั้งหลังจาก vote แล้ว และที่ Published เลือกเป็น Yes    ส่วนด้านขวาให้กรอก choice ต่างๆ ลงไป แล้วกดปุ่ม Save
 4. จากนั้นให้ไปที่ Extensions > Module Manager เลือก Module Poll
 5. ในส่วนของพารามิเตอร์ด้านขวา จะมีลิสต์บ็อกซ์รายการ Poll ทั้งหมด ให้เราเลือกเป็น Poll ที่เราพึ่งสร้าง อาจจะแก้ไขค่าอื่นๆ ด้วย เช่น เลือกไม่ให้แสดง title คำว่า Polls บนหัวของแบบสำรวจ, ตำแหน่งที่แสดง Poll ให้อยู่ด้านขวา และแสดงเฉพาะในหน้า Home เป็นต้น  กำหนดค่าต่างๆ เสร็จแล้วให้กดปุ่ม Save
 6. เมื่อเรียกดูหน้าเว็บไซต์ เราก็จะเห็น Poll ของเราแล้วค่ะ

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

วิธีแก้ไขเวลาที่แสดงผิดเพี้ยนใน Jcomment ของ Joomla!

ไม่แน่ใจว่าคนที่ใช้ตัว Comment ของ “JComment” จะเจอปัญหาเดียวกันหรือเปล่านะคะ เรื่อง “เวลาที่แสดงของ comment ไม่ถูกต้อง”  ทีแรกใช้ๆ ไปก็ไม่ได้สังเกตเรื่องเวลา เพราะเราไม่ได้เป็นคน comment แต่พอไปตอบ comment ก็เอ๊ะเวลามันแปลกๆ  ...

11 ความคิดเห็น

 1. ชอบ ๆๆๆ เก่งชอบทำโพล สนุกดี แต่ในเวิดเพรสนะ 555

 2. ห้าๆ blog นี้ก็ติด Plugin ทำ poll ไว้ แต่ไม่รู้จะสำรวจเรื่องอะไรดี :อ่ะนะ:

 3. เฮ้ยยยยย มันขึ้นได้ไงหว่าครับนี่ แป่ว PR3 จะว่าดีใจก็ดีใจครับนะเนี่ย

 4. ดีใจจนลืมขอบคุณ ไม่ทันสังเกตุก็ไม่รู้ว่ามันขึ้นแล้ว ขอบคุณนะครับ ^^ :เป้าหมาย:

 5. ยินดีด้วยค่ะ ^^

  555 ตอนที่ enjoyday ได้ปรับครั้งแรกก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ เอาเว็บไปตรวจเล่นใน yourwebsitevalue.com ถึงได้รู้
  หน้าหลักที่นี่ไม่ได้ปรับ PR แต่บางหน้าก็มี PR ขึ้นค่ะ

 6. แล้วเราจะดูข้อมูล ของคนที่ Vote มาทั้งหมดได้จากตรงไหน ครับ

 7. หมายถึงดูผล Vote ของทุก Poll หรือเปล่าคะ เมื่อเราเลือกดู Result ผล Vote ของ Poll อันไหน ที่ด้านบนจะมี list box เลือกดู Poll อื่นๆ ได้ค่ะ

  ส่วนถ้าอยากรู้รายละเอียดคนที่ Vote ในส่วนของ Admin สำรวจดูให้แล้วไม่มีหน้าให้ดู คงต้องเข้าไปดูในฐานข้อมูล ตาราง jos_poll_date เอง แต่จะมีเก็บข้อมูลแค่วันเวลาที่ Vote, โหวด Poll ไหน เท่านั้นเองนะคะ

 8. ผมลบ poll ไปแล้วสร้างใหม่มันก็ไม่เห็นขึ้นมาที่ front page เลยอ่ะ ไม่ได้ disable poll ด้วยอ่ะคับ ทำไงดีครับ help me

 9. จะเพิ่มจำนวนของ checkbok ให้มากกว่าเดิมได้ยังไงอ่ะครับ help me

 10. ทำไม Vote แล้วไม่ขึ้น สถิติอะครับ ช่วยตอบที มันเหมือนเดิมไม่เพิ่มขึ่นเลยอะครับ

 11. ขอบคุนมากๆๆค่ะ ขอบคุนจริงๆๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *