Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / การสร้างเว็บไซต์ / ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับ internet และ website ที่ควรรู้

ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับ internet และ website ที่ควรรู้ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับ website

การที่เรามีความเข้าใจในคำศัพท์เบื้องต้นที่เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตและการสร้างเว็บไซต์ จะทำให้การเรียนรู้ อ่านเอกสารต่างๆ ก็จะเข้าใจได้ง่ายและถูกต้อง

Internet คือ ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เกิดจากการเชื่อมโยงของคอมพิวเตอร์หลายล้านเครื่องที่กระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ในโลก

อินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งที่รวมของข้อมูลมหาศาล และเป็นช่องทางติดต่อสื่อสารเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลที่สะดวกและรวดเร็ว บริการยอดนิยมบนอินเตอร์เน็ต ได้แก่ เว็บเพจ (www), อีเมล์ และ Instant Messageing

www (World Wide Web) เป็นบริการข้อมูล โดยข้อมูลของ www จะอยู่ในรูปเอกสารแบบ Hypertext ซึ่งภายในเอกสารจะมีจุดเชื่อมโยง (link) ไปยังเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เอกสารต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันเหมือนใยแมงมุม เป็นที่มาของคำว่า Web

HTTP เป็นโปรโตคอลสำหรับเปิดดูข้อมูลจาก www เรียกใช้งานได้โดยระบุ http:// และตามด้วย URL ในช่องกรอก Address ด้านบนของโปรแกรมเว็บบราวเซอร์

URL (Uniform Resource Locator) คือ ข้อความที่บอกตำแหน่งของข้อมูลใน Internet ไม่ว่าจะเป็น Web page, File ประเภทต่างๆ เช่น รูปภาพ เสียง

URL ประกอบด้วย โปรโตคอล + domain name + (directory ที่เก็บไฟล์) ชื่อไฟล์ เช่น
http://www.enjoyday.net/webtutorial/css/index.html
http://www.enjoyday.net/images/logo.jpg

Domain name คือ ชื่อเว็บไซต์ (ที่ไม่มีการซ้ำกันกับเว็บไซต์อื่นๆ) เช่น google.com, enjoyday.net.

Webpage (หรือ web page) คือ หน้าเอกสารของบริการ www ที่อยู่ในรูปแบบ HTML ภายในประกอบด้วยข้อความ ภาพ ลิงค์ Web page แต่ละหน้าจะเชื่อมโยงกัน เพื่อให้เราเรียกดูเอกสารหน้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างสะดวก ไม่ต้องระบุ URL เองทุกครั้ง

Homepage คือ Web page หน้าแรกที่ผู้ใช้เห็นเมื่อเข้ามายัง Web site มักถูกออกแบบให้โดดเด่น น่าสนใจ และมีลิงค์เชื่อมโยงไปเว็บเพจหน้าอื่นๆ

Website คือ Web page หลายๆ หน้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน ประกอบเข้าด้วยกัน

HTML (Hypertext Markup Language) คือ ภาษามาตรฐานที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ เพื่อนำไปแสดงผลในโปรแกรม Web browser เอกสารเว็บเพจจะมีนามสกุลเป็น .htm หรือ .html
ตัวอย่าง code ภาษา HTML เพื่อสร้างหน้าเว็บเพจ
<html>
<body>
<h1>My website</h1>
<p>นี่เป็นการเขียนเว็บเพจครั้งแรกของฉัน</p>
</body>
</html>

Web browser คือ โปรแกรมสำหรับเรียกดูเว็บเพจ โดยจะแปลคำสั่ง HTML แล้วประมวลผลเพื่อแสดงผลออกมาเป็น Web page เช่น Internet Explorer (IE), Mozilla Firefox, Chrome, Safari, Opera, และ Netscape Navigator เป็นต้น

Web server คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่ให้บริการข้อมูลใน www ซึ่งเก็บ Web page และโปรแกรมจัดการบริการ เมื่อผู้ใช้ต้องการดู Web page ที่อยู่ในเครื่อง Server ก็จะใช้ Web browser เรียกขอข้อมูลโดยระบุที่อยู่ของข้อมูลในลักษณะที่เรียกว่า URL

Upload คือ การส่งข้อมูลจากเครื่องของเราไปยัง Web Server

เมื่อเราสร้างเว็บไซต์ จะประกอบไปด้วยพวกไฟล์เอกสาร (เช่น html, php, asp, js) ไฟล์รูปภาพ และไฟล์วีดีโอ ต่างๆ  เราต้องส่งไฟล์ข้อมูลเหล่านี้ไปเก็บไว้ที่ Web Server ที่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการข้อมูล www โดยอาศัยโปรแกรม FTP

Search engine เป็นเครื่องมือหรือโปรแกรมในการค้นหาเว็บต่างๆ โดยมีการเก็บ รายชื่อเว็บไซต์ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่างๆ ของเว็บไซต์ และนำมาจัดเก็บไว้ใน server เพื่อให้สามารถค้นหาและแสดงผลได้สะดวกรวดเร็ว เช่น google.com, yahoo.com, bing.com เป็นต้น

Last Update: 01-04-2015

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

Blog คืออะไร

คิดว่าในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่น่าจะรู้จัก Blog กันอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่ ถ้ายังไม่รู้จัก ก็มารู้จักกันในบทความนี้เลยค่ะ Blog (มาจากศัพท์คำว่า Weblog)   เป็นเว็บไซต์รูปแบบหนึ่ง ที่มีระบบจัดการให้เราสามารถเขียนเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวส่วนตัว ข่าว หรือบทความเฉพาะด้านต่างๆ ...

8 ความคิดเห็น

 1. เว็บคุณสุดยอดมากเลยครับ ถือว่าเป็นคลังแสงความรู้เกี่ยวกับผู้ที่กำลังอยากทำเว็บเองก็ว่าได้ครับ
  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆและเทคนิคต่างๆครับ…อยากทำเว็บเพื่อหารายได้ออนไลน์ครับแต่ ไม่มีพื้นฐานเลย เล่นแต่เกมส์ ฮาๆ

 2. ชอบเนื้อหาเยอะดี

 3. เว็บนี้ผมเข้ามาบ่อยเพราะเนื้อหาอ่านเข้าใจง่ายดี

 4. :เยี่ยม: ขอบคุณมากครับ ผมเริ่มต้นการสร้างเว็บจากเว็บนี้เลย
  เว็บนี้ช่วยได้มากจริง ๆ :ขอร้อง:

 5. :เพิ่งเริ่มเข้ามาอ่านเพราะอยากทำ สร้างwebsite แต่ไม่มีความรู้ด้านนี้เลย ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ได้ค่ะ คงต้องต่อ จิ๊กซอร์ จนกว่าจะรู้ให้ลึกซึ้งค่ะ

 6. ชอบครับ อ่านเข้าใจง่ายดี เหมือนคิดตามคนอ่านอยู่ตลอดเวลา ว่าเค้าต้องการข้อมูลอะไรที่จะสามารถเข้าใจทันทีเมื่ออ่านจบประโยค

 7. ขอบคุณมากค่ะ เนื้อหา เข้าใจง่ายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *