Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / การสร้างเว็บไซต์ / 1. วางแผนงาน / 1.6 ประมาณการค่าใช้จ่าย

1.6 ประมาณการค่าใช้จ่ายขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ – 1. วางแผนงาน
1.1 กำหนดเป้าหมายของเว็บไซต์
1.2 กำหนดกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย
1.3 กำหนดขอบเขตเนื้อหา และรวบรวมข้อมูลเนื้อหา
1.4 เตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ที่จำเป็น
1.5 เตรียมทักษะและบุคลากร
1.6 ประมาณการค่าใช้จ่าย

ประมาณการค่าใช้จ่าย

ในการทำเว็บไซต์คงต้องดูงบประมาณเงินที่คุณมีด้วยค่ะ ค่าใช้จ่ายอาจมีอะไรได้บ้าง

 • ค่าจด Domain Name (ชื่อเว็บไซต์)
  ประมาณ 300-600 บาท ต่อปี ถ้าจ่ายรวดเดียวหลายๆ ปี อาจมีส่วนลด หรือผู้ให้บริการ Web Hosting บางเจ้า ถ้าเราเช่าพื้นที่ host ของเขา ก็จด Domain Name ให้เราฟรีไปเลยก็มีค่ะ
 • ค่าเช่า Web Hosting (พื้นที่ฝากไฟล์เว็บไซต์)
  ราคาขึ้นกับขนาดพื้นที่, ปริมาณข้อมูลเข้า-ออก (Data Transfer), จำนวนฐานข้อมูลที่ให้ใช้ได้, จำนวน E-mail และ option ต่างๆ โดยปกติผู้ให้บริการ Web Hosting จะจัดเป็น package ขนาดพื้นที่ต่างๆ เอาไว้ให้ลูกค้าเลือกอยู่แล้ว   เช่น
  – Package Small : พื้นที่ 100 MB, Data Transfer 1,000 MB, MySQL Database ได้ 1 DB และมี E-Mail Address ได้ 5 email ราคา 900 บาท/ปี
  – Package Normal : พื้นที่ 750 MB, Data Transfer 8,000 MB, MySQL Database ได้ Unlimited และมี E-Mail Address ได้ Unlimited ราคา 2700 บาท/ปี หรือ 250 บาท/เดือนData Transfer (Bandwidth) คือ ปริมาณการโอนถ่ายข้อมูล จากการ upload ไฟล์ของคุณขึ้น Server และจากการ download เรียกดูเว็บเพจจากผู้ชม   ถ้าเราใช้เกินที่กำหนดในเดือนนั้น จะต้องเสียค่าบริการเพิ่ม  แต่ ผู้ให้บริการ Web Hosting บางเจ้าให้พื้นที่หลาย GB  และ Data Transfer แบบไม่จำกัด ในราคาแค่ 1,000 บาท/ปี

  จะเลือกใช้ Package ไหน ต้องประเมินจากเว็บไซต์ของเราว่าต้องการพื้นที่มากน้อยแค่ไหน ถ้าใช้ไฟล์พวกกราฟฟิก ไฟล์เพลง ไฟล์วีดีโอมาก ก็จะใช้พื้นที่มาก และกิน Data Transfer มาก อีกปัจจัยคือผู้ชมมีจำนวนมากและเข้าใช้งานเว็บไซต์บ่อยหรือเปล่า

  ส่วนการคิดค่าบริการมีหลายแบบ เช่น จ่ายรายเดือน หรือจะจ่ายรวดเดียว 1 ปี  การจ่ายแบบรายปี มักจะได้ส่วนลด ทำให้ถูกกว่าการจ่ายทีละเดือนรวมกัน 12 เดือน ค่ะ

  ถ้าคุณสมัครใช้งานพวกบริการฟรี Hosting
  หรือ ฟรี Blog ได้แก่
  – exteen.com (ของไทย)
  – bloggang.com (ของไทย)
  – blogger.com
  – wordpress.com
  ฟรี ร้านค้าออนไลน์ ได้แก่
  – weloveshopping.com
  – lnwshop.com
  ก็ตัดค่าเช่า Host และค่าจด Domain Name ไป

 • ค่าพัฒนาเว็บไซต์
  อันนี้ขึ้นกับความพร้อมของคุณที่จะทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง หรือว่าจะจ้างคนอื่นทำ หรือว่าบางส่วนคุณทำเอง บางส่วนจ้างคนอื่นทำ ถ้าอยากจะทำเองแต่ยังไม่แน่ใจว่าจะทำได้หรือเปล่า อยากให้ลองศึกษาบทความใน enjoyday.net ดูก่อนค่ะ  หลังจากนั้น ถ้าคิดว่ารู้มากพอที่ลองทำแล้ว เราก็อาจจะเลือกที่จะทำเอง มันไม่ยากเกินไปหรอกค่ะ  เพราะปัจจุบันนี้มี Software Open Source ที่เป็นโปรแกรมเว็บไซต์สำเร็จรูป (Web CMS) ให้ดาวน์โหลดมาใช้กันฟรีๆ มากมาย เช่น ถ้าจะทำเว็บไซต์ก็ใช้ Joomla, ถ้าจะทำ Blog ก็ใช้ WordPress,  ส่วนเว็บบอรดหรือกระดานข่าว ก็ใช้ phpBB หรือ SMF   ถ้าอยากได้พวกตัวนับสถิติผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ (Web stat) ก็สามารถสมัครใช้ฟรีจาก stats.in.th หรือจะสมัครใช้บริการ Google Analytics (http://www.google.com/analytics/) ก็ได้ค่ะ   การทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองนับเป็นเรื่องที่สนุกอย่างหนึ่งค่ะ    โดยตอนเริ่มต้นจะใช้เวลามากหน่อย
 • ค่าโฆษณาโปรโมทเว็บไซต์
  เช่น การลงโฆษณาแบบ Pay Per Click เช่น Google Adwords (http://www.google.com/adwords/) หรือถ้าไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ลองทำ SEO (Search Engine Optimization) ด้วยตนเองดูค่ะ แต่ถ้าไม่ทำ SEO เองก็มีผู้ให้บริการรับจ้างทำ SEO ค่ะการทำ SEO นั้นหมายถึง การจัดทำปรับปรุงเว็บไซต์ด้วยเทคนิคต่างๆ เพื่อให้เว็บไซต์ของเราถูกค้นหาเจอติดอันดับต้นๆ หรือหน้าแรกของ เว็บ Search Engine อย่าง  google.com, yahoo.com, bing.com  แล้ว traffic หรือจำนวนคนเข้าเว็บจะตามมาอย่างมากมาย
 • ค่าจ้างเขียนเนื้อหาในเว็บ
  ส่วนเนื้อหาหรือบทความในเว็บไซต์ ถ้าจ้างนักเขียนจะมีค่าบทความแล้วแต่ความยาวและความยากของเรื่องที่เขียน
 • ค่ารูปภาพ
  สำหรับรูปภาพประกอบในเว็บไซต์ ถ้าเราต้องการรูปสวยๆ สามารถหาซื้อได้จากเว็บไซต์ขายภาพที่มีให้เลือกหลายแห่ง

Last update: 08-06-2015

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

1.5 เตรียมทักษะและบุคลากร

การสร้างเว็บไซต์ต้องอาศัยทักษะหลายๆ ด้าน เช่น การจัดทำเนื้อหา content, การออกแบบกราฟฟิก และการเขียนโปรแกรม เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *