Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / การสร้างเว็บไซต์ / 1. วางแผนงาน / 1.3 กำหนดขอบเขตเนื้อหา และรวบรวมข้อมูลเนื้อหา

1.3 กำหนดขอบเขตเนื้อหา และรวบรวมข้อมูลเนื้อหาขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ – 1. วางแผนงาน
1.1 กำหนดเป้าหมายของเว็บไซต์
1.2 กำหนดกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย
1.3 กำหนดขอบเขตเนื้อหา และรวบรวมข้อมูลเนื้อหา
1.4 เตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ที่จำเป็น
1.5 เตรียมทักษะและบุคลากร
1.6 ประมาณการค่าใช้จ่าย

กำหนดขอบเขตเนื้อหา และรวบรวมข้อมูลเนื้อหา

 • เกี่ยวกับเรื่องที่คุณจะทำเว็บไซต์ ให้ลิสต์ว่ามีข้อมูลเนื้อหาอะไรบ้างที่คุณอยากให้มี หรือควรจะมีอยู่ในเว็บไซต์ เพื่อที่จะได้สร้างเว็บไซต์ออกมาได้ผลตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้ ทั้งเนื้อหายังเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายของเรา (ลองเข้าไปดูเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทำเรื่องเหมือนหรือคล้ายคลึงกับเรื่องที่คุณอยากจะทำ เพื่อดูเป็นแนวทาง)
 • นำเนื้อหามาจัดหมวดหมู่ เพื่อที่เวลาสร้างเป็นเว็บไซต์แล้ว ผู้เยี่ยมชมสามารถค้นหา หรือเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายๆ
 • นอกจากหน้าเนื้อหาหลักของเว็บไซต์ เช่น ข้อมูลข่าวสาร, รายละเอียดสินค้าหรือบริการ, วิธีซื้อสินค้า แล้ว อาจเพิ่มเติมหน้าข้อมูลต่อไปนี้
  – หน้าข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท องค์กร หรือผู้จัดทำ (About us) : บอกเจ้าของเว็บไซต์, วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์, ประวัติความเป็นมา เป็นต้น
  – หน้าข้อมูลในการติดต่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ แผนที่ (Contact information) : เผื่อกรณีผู้เยี่ยมชมต้องการติดต่อเจ้าของเว็บไซต์ ถ้าเป็นบริษัทหรือร้านค้าออนไลน์ ส่วนนี้จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์
  – เพิ่มเติมเกี่ยวกับส่วนค้นหาข้อมูล, แผนผังเว็บไซต์ (Sitemap) : เพื่อช่วยให้ผู้ชมค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
  – หน้ารับข้อเสนอแนะ (Feedback) : เพื่อนำไปปรับปรุงเว็บไซต์ สินค้า หรือการให้บริการ
  – คำถามที่ถูกถามบ่อย (FAQ – Frequently Asked Questions) : รวบรวมคำถามที่ผู้ชมมักจะถามบ่อยๆ ไว้ เพื่อประหยัดเวลาทั้งคนถาม-คนตอบ
 • เมื่อกำหนดขอบเขตเนื้อหาเสร็จแล้ว ให้วางแผนต่อว่า ข้อมูลมาจากแหล่งใดได้บ้าง จะจัดเตรียมได้อย่างไร เช่น เป็นข้อมูลที่เราคิดและนำเสนอเอง การสัมภาษณ์ หรือนำข้อมูลมาจากสื่ออื่น เช่น หนังสือ หนังสือพิมพ์ แมกกาซีน เว็บไซต์  ดูด้วยว่าจะต้องมีการขออนุญาตจากเจ้าของข้อมูลก่อนหรือเปล่า เพื่อป้องกันปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์
 • รวบรวมข้อมูลเนื้อหา, ไฟล์รูปภาพ, ไฟล์เสียง หรือไฟล์ดีวีโอ  และอื่นๆ ที่จะใช้ในเว็บไซต์เตรียมไว้
 • ลิสต์ระบบการใช้งานที่จำเป็นว่ามีอะไรบ้าง เช่น webboard, chat, ระบบสมาชิก, ระบบตระกร้าซื้อของ เป็นต้น.

ตัวอย่าง ถ้าอยากจะทำเว็บไซต์สอนทำอาหาร

 • ลิสต์รายการอาหารที่เราอยากแนะนำวิธีการทำ
 • แบ่งหมวดหมู่เนื้อหา เช่น แบ่งหมวดหมู่เนื้อหาตามประเภทอาหารต่างๆ เช่น
  เมนูอาหารไทย
  – อาหารจานเดียว
  – อาหารทอด ผัด
  – อาหารแกง ต้ม
  – อาหารยำ
  -อาหารเจ
  เมนูอาหารนานชาติ
  เมนูขนมหวาน
  เมนูเครื่องดื่ม
  เคล็ดลับการทำอาหาร
  แหล่งเลือกซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ
 • ในแต่ละหน้าเว็บเพจเมนูอาหาร จะมีข้อมูล วัตถุดิบ อุปกรณ์ที่ใช้ และวิธีการทำอาหาร และถ้าจะให้โดดเด่นแตกต่างจากเว็บอื่นๆ อาจมีการนำเสนอวิธีการเลือกวัตถุดิบ ร้านค้าที่ขายวัตถุดิบ เทคนิคการทำอาหาร เป็นต้น ที่สำคัญ คือ มีรูปภาพประกอบ เช่น รูปภาพเครื่องปรุง, รูปภาพขณะทำอาหาร และรูปภาพอาหารที่ทำเสร็จแล้ว จะทำให้เว็บเราดูมีสีสัน น่าสนใจมากขึ้น  แล้วถ้าทำเป็นวีดีโอสอนดูผ่านเว็บได้ ยิ่งเลิศใหญ่เลยค่ะ ^^
 • ระบบการใช้งานที่จำเป็นอื่นๆ อาจเพิ่ม webboard ให้ผู้ที่เยี่ยมชมเข้ามาถาม-ตอบ แลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ในการทำอาหารกัน  และถ้าจะทำธุรกิจออนไลน์ ขายอุปกรณ์ และเครื่องปรุง วัตถุดิบ ในการทำอาหารบนเว็บไซต์ด้วย ก็ต้องมีหน้าข้อมูลรายละเอียดสินค้า วิธีการสั่งซื้อ วิธีการชำระค่าสินค้า เป็นต้น
 • เมื่อเรากำหนดขอบเขตเนื้อหาได้แล้ว ก็รวบรวมข้อมูลต่างๆ เช่น วิธีทำอาหาร รูปภาพอาหาร ถ้าข้อมูลที่มีอยู่ยังมีไม่ครบถ้วน ให้จัดเตรียมให้เรียบร้อย เช่น ถ้ายังไม่มีรูปภาพ ก็หาสแกนเพิ่ม หรือถ่ายรูปเพิ่ม เป็นต้น

เมื่อเราทำขั้นตอนนี้แล้ว จะเริ่มเห็นภาพเว็บไซต์ของเราได้ชัดเจนขึ้น

Last update: 07-06-2015

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

1.6 ประมาณการค่าใช้จ่าย

ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ – 1. วางแผนงาน 1.1 กำหนดเป้าหมายของเว็บไซต์ 1.2 กำหนดกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย 1.3 กำหนดขอบเขตเนื้อหา และรวบรวมข้อมูลเนื้อหา 1.4 เตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ที่จำเป็น 1.5 เตรียมทักษะและบุคลากร ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *