Templates by BIGtheme NET
หน้าแรก / การสร้างเว็บไซต์ / เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำเว็บ / ข้อแนะนำสำหรับมือใหม่ที่เริ่มทำเว็บไซต์

ข้อแนะนำสำหรับมือใหม่ที่เริ่มทำเว็บไซต์เนื่องจากช่วงนี้มีผู้ชมที่หลงเข้ามาใน blog นี้ด้วยคำค้นหาว่า “สร้างเว็บไซต์” หรือ “สอนทำเว็บ” เป็นจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อน ก็เลยอยากจะเขียนบทความนี้ขึ้นมาค่ะ

ผู้เขียนเองก็ยังจัดว่าเป็นมือใหม่เช่นกัน เพราะยังทำ Blog นี้ได้ไม่นาน มีอะไรที่ยังต้องศึกษาอีกเยอะ แต่ถ้าจะให้แนะนำเบื้องต้นคิดว่าพอจะทำได้

และ Blog นี้ก็มี concept ว่า “แนะนำการสร้างเว็บไซต์” เน้นผู้ชมที่เป็นมือใหม่ด้วย หัวข้อนี้น่าจะเป็นประโยชน์ทีเดียวค่ะ

.

ข้อแรก “ไม่มีทักษะไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย สำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นทำเว็บ”

“อยากทำเว็บไซต์ แต่ไม่มีทักษะอะไรเลยสักนิด จะทำได้มั้ย?”

สามารถทำได้แน่นอนค่ะ ขอแค่มีใจอยากจะทำ แต่ต้องอดทน ยอมเหนื่อยกว่าชาวบ้านเค้ามากหน่อย หาข้อมูลศึกษาเยอะๆ ว่าคนอื่นเค้าทำเว็บกันยังไง แล้วลองลงมือทำตามด้วย

เอาตัวอย่างไปดูก่อนเลย เว็บใหม่เมื่อเดือนเมษา ปีนี้เองค่ะ
http://www.fxmodify.com  (สอนการใช้งาน Photoshop)
เจ้าของเว็บนี้ศึกษาและเขียน code HTML เอง (ดูๆ แล้วน่าจะใช้โปรแกรม Dreamweaver) ทั้งยังปรับปรุงอย่างต่อเนื่องมาเรื่อยๆ เว็บออกมาสวยงามมาก ผู้เขียนเองก็ทึ่งเหมือนกัน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ยังไม่รู้ว่า ข้อความที่แสดงใน Title bar แก้ code ตรงไหน อย่างเว็บบรอดทีแรกก็จะจ้างคนทำด้วยซ้ำ แต่พอมีคนแนะนำวิธีการให้ ก็ลองทำเองจนได้

ถ้าเว็บไซต์มีจำนวนหน้าที่อยากจะเสนอข้อมูลไม่มาก เราหา web template สวยๆ มาทำเองก็ได้ ศึกษา HTML สักหน่อย เอามาแก้ๆ ก็ใช้ได้แล้ว

แต่ถ้าเตรียมการไว้ว่าเนื้อหาต้องมีการ Update กันบ่อยๆ ก็แนะนำให้ใช้ระบบจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ ที่เรียกว่า Web CMS (Web Content Management System) เพราะสะดวกรวดเร็ว สวยงาม ที่เหลือเอาเวลามาใส่เนื้อหา โปรโมทเว็บไซต์ ดีกว่าค่ะ

สมัยนี้ซอฟต์แวร์สำหรับทำเว็บไซต์สำเร็จรูปเยอะแยะ ที่ให้ใช้กันฟรีๆ ที่ยอดนิยมหน่อย ก็ WordPress, Joomla!, PHP-Nuke และ Drupal

อย่างผู้เขียนเองก็พึ่งรู้จักคำว่า Web CMS ว่าคืออะไร รวมถึงพึ่งจะได้รู้จัก Joomla! ด้วย (แต่ยังดีที่รู้จัก WordPress มานานแล้ว)
ถึงได้บอกว่าทักษะไม่ใช่ปัญหา ถ้าเรามีใจจะเรียนรู้ ! :OK:

.

ข้อสอง “ใจเย็นพี่ ใจเย็น อย่าพึ่งรีบโปรโมทเว็บ ทั้งที่เว็บยังไม่มีอะไรเลย ทำเนื้อหาก่อนดีมั้ย”

เมื่อเราตัดสินใจทำเว็บ เช่าพื้นที่ และจดโดเมนเนมแล้ว มักจะตื่นเต้น และเริ่มคิดว่าจะทำยังไงให้คนรู้จักเว็บเราดีนะ

พี่ที่ทำงาน “จะทำสติ๊กเกอร์โฆษณาเว็บแปะไว้ที่รถดีมั้ย”
ไอ้เราต้องรีบบอก “พี่ทำเนื้อหาก่อนดีมั้ย หลายหน้าก่อน ค่อยโปรโมท ไม่งั้นคนเข้ามา ไม่เห็นมีอะไรเลย คราวหน้าเค้าก็ไม่เข้ามากันแล้ว”

ตอนนี้ผ่านไปแล้ว 2 อาทิตย์ หน้าแรกยังเป็นหน้าของ web hosting อยู่เลย เหอๆ

.

ข้อสาม “กว่าเว็บจะเป็นที่รู้จัก ต้องใช้เวลาโปรโมทสักระยะ”

“เปิดร้านได้ 3 วันแล้ว ทำไมไม่มีคนซื้ออะไรเลย”

ใช่ว่าพอเรา upload เว็บไซต์ของเราขึ้นไปในระบบอินเตอร์เน็ตแล้ว คนอื่นเค้าจะรู้จักเว็บของเราทันที ซะเมื่อไหร่ ลองค้นหาใน Google ซิ หาเว็บเราเจอหรือเปล่า ถ้าเรายังหาไม่เจอ คนอื่นเค้าก็ไม่เจอค่ะ

หลังจากที่ข้อมูลเนื้อหาเว็บพร้อมแล้ว มันต้องโปรโมทเว็บ และทำให้ web search engine อย่าง Google รู้จักเว็บไซต์ของเราก่อน ด้วยการไป submit  ประมาณ 3 เดือน กว่าจะเริ่มเห็นผลค่ะ (วิธีการยังไม่ขอพูดถึงในบทความนี้)

แล้ว submit เว็บกับ google ไปแค่ 3 วัน ก็อย่าพึ่งถามว่าทำไมยังหาไม่เจอด้วย !
.

ข้อสี่ “อย่าโง่งมหมกมุ่นเพียงลำพัง ออกไปดูชาวบ้านชาวช่อง เค้าทำอะไรกันไปถึงไหนแล้ว คบเพื่อนบ้านบ้าง”

รู้เค้ารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง เว็บไซต์ในโลกอินเตอร์เน็ตมีจำนวนมหาศาลค่ะ ทั้งที่เนื้อหาเหมือนกัน คล้ายกัน แต่ทำไมอีกเว็บนึงดัง ใครๆ ก็รู้จัก ขณะที่อีกเว็บไม่เคยได้ยินชื่อ

ควรจะเปิดโลกทัศน์ ด้วยการเข้าร่วมแหล่งชุมชนเว็บบอร์ดต่างๆ บ้าง แนะนำ thaiseoboard.com ค่ะ (เข้าไปแรกๆ อาจจะงง แนะนำให้ซื้อหนังสือเกี่ยวกับ SEO มาอ่านก่อน)

.
ข้อห้า “ทำความรู้จักกับ SEO ก่อนเลย จะได้ไม่ต้องมาแก้งานภายหลัง”

SEO (Search Engine Optimization)  คือ การจัดทำ ปรับปรุงเว็บไซต์ด้วยเทคนิคต่างๆ เพื่อให้เว็บไซต์ของเราถูกค้นหาเจอติดอันดับต้นๆ หรือหน้าแรกของ เว็บ Search Engine เช่น google.com, yahoo.com และ search engine เจ้าอื่นๆ

ที่เราต้องทำ SEO ก็เพราะคนส่วนใหญ่หาข้อมูลต่างๆ ผ่าน Search Engine ยิ่งเว็บไซต์ของเราอยู่อันดับต้นๆ เท่าไรก็จะมีโอกาสถูกพบ และคลิกเข้าไปชมมากขึ้น ช่วยประหยัดเวลาและงบค่าประชาสัมพันธ์เว็บได้มาก

เนื่องจากเทคนิคในการทำ SEO บางอย่างมันก็เกี่ยวข้องกับตอนที่เราเขียนหน้าเว็บเพจด้วย เช่น ควรใส่ tag meta ที่สำคัญให้ครบถ้วน, หัวข้อสำคัญควรใช้ tag <h1>,<h2>,… ลิงค์เมนูไม่ควรเป็นภาพ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ Search Engine มาเก็บข้อมูลเว็บเราได้ง่าย เราจึงควรที่จะเรียนรู้ไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องมาแก้งานกันทีหลังค่ะ :ซีด:

.
ข้อหก “ข้อมูลเนื้อหาในเว็บสำคัญที่สุด !”

ถึงแม้ว่าเราจะโปรโมทเว็บไซต์จนใครๆ ก็รู้จัก เว็บก็ติดอันดับในหน้าแรกของ Google แล้ว จะมีประโยชน์อันใด เมื่อคนเข้ามาแล้วจากไปอย่างรวดเร็ว ไม่สนใจในสินค้าหรือบริการใดๆ และไม่คิดจะกลับมาเยี่ยมเว็บเราอีก

ลองวิเคราะห์ดูว่า ข้อมูลที่นำเสนอในหน้าเว็บขาดตกบกพร่องตรงไหน ใช่ข้อมูลที่คนอยากรู้หรือเปล่า การค้นหาข้อมูลในเว็บทำได้ง่ายหรือเปล่า ข้อมูลมีมากพอหรือเปล่า ….

ข้อนี้ผู้เขียนเห็นว่าสำคัญจริงๆ ถึงเราจะโปรโมทน้อย แต่ถ้าเนื้อหาของเรามีคุณภาพ เป็นเนื้อหาใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร Google จะช่วยหาแขกมาเข้าชมเว็บเราเองค่ะ แต่ต้องเป็นเรื่องที่คนสนใจด้วยนะ

.
ข้อเจ็ด “ตรวจสอบพัฒนาการของเว็บไซต์ด้วยสถิติคนเข้าเว็บ”

ต้องหาตัวเก็บสถิติคนเข้าเว็บมาใช้นะคะ จะได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ เพื่อปรับปรุงเว็บไซต์ได้ถูกจุด เช่น คนเข้าเว็บเราจาก คำค้นหา (keyword) อะไร, เข้ามาทางไหน, ใช้ระยะเวลาอยู่ในเว็บนานมั้ย, เรื่องอะไรที่เป็นที่สนใจ ฯลฯ

บางครั้งก็ทำให้เกิด idea อะไรใหม่ๆ ด้วย อย่างที่ผู้เขียนจะเปิดเว็บไซต์ เกี่ยวกับภาษาจีน ก็เพราะเห็นว่ามีคนค้นหา ชื่อเพลงจีน ที่ผู้เขียนโพสเอาไว้ใน blog นี้ มีทุกวันค่ะ (จนหน้านั้นได้ PR1 เลย)

ขอแนะนำให้ใช้ของ Google ให้สมัครทั้ง google.com/webmasters และ google.com/analytics
และสมัครที่ stats.in.th อีกที่หนึ่งด้วย ดูสถิติง่ายดี

ช่วงแรกๆ อาจจะยังใช้ประโยชน์จากตัวเก็บสถิติพวกนี้ไม่ได้เท่าไหร่ เพราะคนเข้าเว็บยังน้อยเกินไป ต้องใจเย็นๆ

.

ข้อแปด “ทำเว็บด้วยความสนุก ดีที่ซู้ด !”

จะมีอะไรที่ดีกว่าที่ทำเว็บแล้วมีความสุข ในเมื่อเราต้องปลุกปั้นมันอยู่ทุกวัน
ถ้าเราไม่ได้ทำเว็บเพื่อขายสินค้าหรือบริการแล้วล่ะก็ ลองเลือกทำเว็บในเนื้อหาที่เราชอบ หรือมีความสนใจ ทำเสร็จก็ได้ประโยชน์กับตัวเอง และผู้อื่นด้วย :รักนะ:

.

ข้อเก้า “อย่าหยุดที่จะเรียนรู้ และพยายามปรับปรุงเว็บไซต์ของเราให้ดียิ่งขึ้นๆไปอีก”

เทคนิควิธีการทำเว็บ :ลิงค์: ในเรื่องต่างๆ เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เว็บของเราประสบความสำเร็จ ต้องหมั่นศึกษากันไปเรื่อยๆ ค่ะ

และเคยได้ยินมั้ยคะ “เว็บไซต์ที่ดี คือเว็บที่ยังทำไม่เสร็จ” โดยเฉพาะพวกเว็บ Blog นี่แหละ หยุดเขียนเมื่อไหร่สงสัยคนเลิกเข้าแน่ !

.

ข้อสิบ “ถ้ายังไม่ได้ดังหวัง ก็อย่าพึ่งท้อใจเร็วเกินไป”

(ข้อสุดท้ายสำหรับตอนนี้ คิดอะไรออกเพิ่ม เดี๋ยวมา revised ใหม่ 55)

ถ้าผลที่ได้จากการทำเว็บไซต์ยังไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ไม่ว่าเป้าหมายนั้นจะเป็นเรื่องใดก็ตาม ก็อย่าพึ่งท้อนะคะ ให้กลับมาสำรวจเว็บเราใหม่ ว่าบกพร่องตรงไหน หาข้อมูลเพิ่มว่าคนอื่นเค้าทำกันยังไง ทำไมเค้าทำได้ ถ้ามีคนทำได้ เราก็น่าจะทำได้ :เป้าหมาย:

แล้วอย่าเอาความสำเร็จของคนอื่นมาเป็นบรรทัดฐานมากเกินไป จริงๆ แล้วเค้าอาจจะเคยลองผิดลองถูกมานับครั้งไม่ถ้วน ไม่รู้กี่เว็บต่อกี่เว็บแล้ว แต่ตอนที่เค้ามาเล่า อาจจะตัดตอนมาเฉพาะเว็บล่าสุดก็ได้ค่ะ ว่า “ผมทำไม่ถึงเดือน ยอดรายได้เท่านั้นเท่านี้”

อีกอย่างพื้นฐานความรู้ไม่เท่ากันด้วย จะให้ผลทุกอย่างออกมาเหมือนกันเป๊ะ คงเป็นไปไม่ได้ คิดว่าเราเองก็มีช่วงเวลาที่เหมาะสมของเราเองที่จะประสบความสำเร็จได้ ถึงแม้จะไม่ได้รวดเร็วแบบคนอื่น …

เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ (ให้ตัวเองด้วยค่ะ)

คุณอาจสนใจเรื่องนี้

รู้จักกับ DMOZ : Open Directory Project ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

enjoyday พึ่งจะติด DOMZ วันนี้ก็เลยอยากจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกันค่ะ ^^ ODP (Open Directory Project) เป็น Web Directory มาตรฐานสูง ที่รวบรวมเว็บไซต์ต่างๆ จัดไว้เป็นหมวดหมู่ ...

14 ความคิดเห็น

 1. คิดไม่ออกจะเขียนไรดี 555 เหมือนชข่วงนี้วุ่น ๆ

 2. เอารูปสวยๆ มาให้ดูก็ดีนะ :please:

 3. ข้อมูลดีมากครับ เป็นกำลังใจและความรู้ที่ดีให้กับผู้เริ่มต้น
  ผม จักรกฤช จาก fxmodify.com ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

 4. ว้าว เจ้าของเว็บไซต์ตัวอย่าง มาเยี่ยม เป็นเกียรติจริงๆ ค่ะ ^^

 5. อย่าลืมการโปรโมทดิครับ T T

  ทำเว็บแล้วอย่าอายครับ ดีหรือไม่ดีอย่าเอาตัวเราเป็นเกณฑ์คิดไปเอง ต้องโปรโมทออกไปให้คนอื่นมาตัดสิน ถ้ามันยังไม่ดีพอก็ต้องทำเพิ่มให้ดียิ่งขึ้นหาเนื้อหาดี ๆ มาลงถ้าเราเขียนเองทั้งหมดไม่เป็นก็ใช้ CMS ช่วยเราเขียนแต่เนื้อหาก็พอแล้วสมัยนี้

 6. อยู่ข้อ 3 ไง แต่ไม่ได้เน้น 555 คุณมูแนะนำดีตลอดเลยอ่ะ ^^

 7. ขอบคุณมากครับ :OK:

 8. ผมก้จะเริ่มเหมือนกัน อิอิ
  ต้องลองผิดลองถูกกีนไปก้อนละกัน
  ^^
  ถ้าจะขอเมลAdminไว้ปรึกษาจะได้มั้ยคับ
  แบบว่าผิดพลาดตรงไหนที่แก้ไม่ได้หรือไม่ืทืราบ
  จะได้ขอคำปรึกษา
  ถ้าได้ช่วยแอดtonza_jugkrit@hotmail.com ขอบคุณครับ

 9. ขอบคุณมากๆเลยครับ

 10. ขอบคุณเนื้อหาดีๆ ค่ะ เข้าใจง่ายมากเลย รออ่าน Java Script กับ PHP อยู่นะค่ะ

 11. I’m a new blogger just start by Feb, Thx for you share….

 12. somsak tappathamrong

  เป็นอย่างที่คุณว่าจริง ๆ ทำแล้วก็ต้องการดูผลงานตัวเอง ต้องคอยมาตามแก้อยู่เสมอ
  ขณะนี้ ผมเลยหยุด แล้วตั้งใจว่าจะเขียนให้ดีที่สุดก่อนค่อยปล่อยออกไป

  ได้ idea ดีดีจากที่นี่เยอะมากกกก คัดลอกไปเปิดอ่านหลายเที่ยว เพิ่งมาเจอหน้านี้
  ถูกใจครับ ขอบคุณครับ อ้อ! ผมยังมีแก้ปัญหาอีกเรืองไม่ได้คือ
  ตอนเขียนแล้วตรวจดูผลงานผมใช้ mozilla firefox
  แต่เวลาดูใน IE เพี้ยนไปเลยครับ มีข้อมูลที่เขียนให้ดูได้ทั้งสองแห่ง
  ให้ใกล้เคียงกันไหมครับ

  ขอบคุณมากนะครับ สวัสดีก่อนครับ ไม่เข้าใจอะไรจะวิ่งเข้ามาอีก

 13. ไม่ได้กลับมาบ้านหลังนี้มาหลายปีละ หลังจากมาศึกษาwordpress ที่นี่ แล้วก็ไปทำงานเรื่อยๆ ไปๆมาๆ กลายเป็นคนรับทำเว็บไซต์ไปเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ วันนี้หาข้อมูลทำเว็บ หาไปหามา กดเข้ามาเจอเว็บนี้ น้ำตาแทบร่วง ซึ้ง อยากบอกว่า ขอขอบคุณอีกครั้งนะครับ บอกได้เลยว่าที่นี่เป็นหนึ่งแรงบันดาลใจให้ผมกลายมาเป็นคนรับออกแบบและจัดทำเว็บไซต์ จากที่ไม่มีความรู้อะไรเลยเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์

 14. ขอบคุณสำหรับ comment เป็นปลื้มมากๆ ค่ะ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *